Xe ba bánh giả danh thương binh vẫn nhởn nhơ dạo phố

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi- Dù Hà Nội đã khẳng định quyết tâm dẹp “loạn” xe ba bánh tự chế, giả danh thương binh, nhưng hàng trăm chiếc vẫn đang nhởn nhơ trên phố, đe dọa an toàn giao thông.

Không khó để bắt gặp những xe ba gác trên đường
Khoảng 10 giờ 30 sáng 22/5, tại dốc Đoàn Kết, đường Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, một xe ba bánh chở khoảng 1 tấn giấy, đến trước số nhà 493 Vĩnh Hưng thì bị lật, đè lên một người đàn ông đi xe máy ngược chiều, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Đại diện Công an quận Hoàng Mai cho biết, người điều khiển xe ba bánh là ông Đoàn Văn Ro (Sinh năm 1955), trú tại Xuân Trường, Nam Định. Chiếc xe ba bánh tự chế không được đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Lái xe Đoàn Văn Ro cũng không phải thương binh mà chỉ là một lao động tự do.

Đáng lưu ý, đây không phải trường hợp tử vong hy hữu liên quan đến xe ba bánh. Đơn cử như tháng 9/2016, ngay tại quận Hà Đông cũng đã từng xảy ra một vụ tai nạn, do tấm tôn trên xe ba bánh “bung” ra, cứa đúng cổ một phụ nữ đang lưu thông trên đường, khiến người này tử vong.

Xe ba bánh nguy hiểm là vậy nhưng do nhu cầu vận chuyển hàng hóa rất cao của người dân, xe ba bánh vẫn thường được lựa chọn bởi tính cơ động, giá rẻ, rất linh hoạt trong việc chở các hàng hóa cồng kềnh vào những “ngõ nhỏ phố nhỏ”.

Hơn nữa, người dân có thể bắt gặp và thuê xe ba bánh ở bất cứ đâu với giá thỏa thuận ở mức chấp nhận được.

Xe ba bánh chở cả hàng lẫn người

Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 4.300 xe 3 - 4 bánh tự chế hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế con số này có thể lớn hơn rất nhiều. Đáng chú ý là trong 4.300 xe chỉ có 33 xe được đăng ký và cấp phép lưu hành, con số  này chiếm tỷ lệ chưa tới…1%.

Tuy nhiên các lực lượng chức năng cũng rất khó xử lý triệt để vi phạm sử dụng xe ba bánh tự chế. Một số đối tượng lợi dụng, hoặc giả mạo danh nghĩa thương, bệnh binh, người khuyết tật để “bảo kê” cho các trường hợp sử dụng xe ba bánh trái phép vận chuyển hàng hóa.

Chỉ trong một buổi sáng, PV của Giaothonghanoi đã ghi nhận được hàng chục trường hợp vi phạm an toàn giao thông của loại xe này, điển hình như: chở hàng cồng kềnh, vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, đi vào đường cấm, dừng đỗ sai quy định,…

 
  Ngoài xe ba bánh, xe kéo cũng đang ngang nhiên hoạt động trên nhiều tuyến phố của HN
Khi không chở hàng, các xe ba bánh thường đỗ ở các gầm cầu vượt và ngã tư để chờ khách

Câu hỏi đặt ra là đến bao giờ những chiếc xe ba bánh giả danh, mượn danh thương, bệnh binh mới bị xử lý triệt để, đảm bảo trật tự và an toàn giao thông cho người dân?

 

Hoàng Hiệp

Tin liên quan