Xe "dù" Interbus Lines: Cần làm rõ hàng loạt vi phạm

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phòng CSGT tỉnh Lào Cai, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai cho biết đang phối hợp, báo cáo với Cục CSGT để xin hỗ trợ kiểm tra ngay từ vị trí xuất phát, kiểm tra có tình trạng lập danh sách khách hợp đồng khống để lách luật hay không.

Trước đó, Giaothonghanoi bài viết phản ánh tình trạng những chiếc xe khách biển Lào của hãng xe Interbus Line chạy “chui” tuyến cố định Hà Nội – Sa Pa.

Tự ý thay đổi kết cấu xe

Ví dụ như chiếc xe khách biển Lào BKS UN 0680 đăng ký tại Savan Nakhet ngày 06/04/2018, loại phương tiện là xe buýt 45 ghế, có màu xanh, tay lái bên trái, Chủ phương tiện là Công ty Du lịch Dao Hung.

Tuy nhiên, nhiều ngày ghi nhận cho thấy chiếc xe mang BKS UN 0680 đang lưu hành tại Việt Nam lại có màu sơn trắng sữa, thường xuyên đón khách trên nhiều tuyến đường Hà Nội đi Sa Pa và ngược lại. Như vậy, lực lượng chức năng TP Hà Nội và Lào Cai cần làm rõ có câu chuyện có hay không những vi phạm, thay đổi kết cấu phương tiện, chạy chui..

 Xe UN 0680 có thông tin đăng ký là xe buýt, màu xanh đã được thay đổi và hoạt động tại Hà Nội - Lào Cai.

Bên cạnh tình trạng dừng đỗ sai quy định, vi phạm về Ký hiệu phân biệt quốc gia và Vận tải hành khách giữa hai điểm trong lãnh thổ của Bên ký kết kia theo quy định tại Hiệp định và Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Việt Nam – Lào.

Những chiếc xe khách biển Lào của Interbus Line tiếp tục vi phạm những quy định về Luật GTĐB và Luật Quảng cáo khi dán nhãn trang trí khắp thân xe, gây cản trở tầm nhìn, mất ATGT.

Tại theo khoản 2, điều 30, mục 6, chương II, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 600 – 800 nghìn đồng đối với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn; Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

Cùng với đó, khoản 2, Điều 32, mục 4, chương III, Luật Quảng cáo 2018 cũng quy định phương tiện giao thông không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau xe. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông.

Trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng sẽ căn cứ theo các khoản 2; điểm b (khoản 4); Điều 43, mục 3, chương III, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ để xử lý.

Theo đó, nếu vi phạm quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng. Đi kèm niện pháp khắc phục là buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

 Vô tư dừng đỗ trên đường Điện Biên Phủ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Khó xử lý?

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, PV Giaothonghanoi đã có cuộc trao đổi với đại diện Phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai, qua đó được biết hãng xe hoạt động trên địa bàn nhưng không phải do Sở quản lý. Sở GTVT và Xây dựng Lào Cai cũng không cung cấp phù hiệu, biển hiệu cho các xe của hãng Interbus Lines.

“Về góc độ quản lý hiện nay là không cấp phép, không cấp phù hiệu cho phương tiện, biển hiệu. Tuy nhiên, Lào cai chỉ là điểm đến của hãng xe này, xong nếu xảy ra vi phạm thì địa bàn đó sẽ xử lý. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bức xúc khi một số DN vận tải hoạt động trên địa bàn chấp hàng đúng pháp luật đóng đầy đủ thuế phí bến bãi, có trách nhiệm với xã hội rất cao nhưng lại đang phải chịu thiệt thòi”, đại diện Phòng Quản lý vận tải nói.

Có thời điểm, cả chục chiếc xe BKS Lào đỗ tại bãi xe trung tâm thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. 

Mặt khác, việc không quản lý điểm đỗ được nên ở góc độ an toàn trật tự ATGT phần nào bị hạn chế. Các đơn vị hoạt động chui, giá vé không được niêm yết cũng khiến hành khách, người dân bị ảnh hưởng về quyền lợi trong trường hợp có sự cố. Với vai trò của Sở, đơn vị sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý. Phân biệt thế nào là xe vận tải quốc tế, xe nào đủ kiều kiện hoạt động và xe nào vi phạm.

Thông tin từ Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã tổ chức đội  tuần tra phối hợp với các đơn vị kiểm soát nếu có xảy ra vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Do các hãng xe hoạt động rất khép kín, có các chuyên gia nghiên cứu đầy đủ hết các thủ tục hợp đồng để hoạt động “chui”, lách luật nên việc xử lý rất khó khăn. Dù vậy, lực lượng CSGT tỉnh vẫn tiếp tục kiểm tra xử lý, không để tình trạng các xe hoạt động gây ảnh hưởng an ninh trật tự, mất ATGT. Phòng CSGT tỉnh Lào Cai cũng sẽ báo cáo với Cục CSGT để xin hỗ trợ kiểm tra ngay từ vị trí xuất phát, kiểm tra có tình trạng lập danh sách khách hợp đồng khống để lách luật hay không.

 

Tin liên quan