Xe tải chiếm ngõ 102 Trần Phú, Hà Đông: Chẳng lẽ bó tay?

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường tại khu vực ngõ 102 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông làm nơi dừng đỗ, tập kết xe tải đón trả hàng cho siêu thị Tops Market đã diễn ra từ lâu. Dù lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nhưng vẫn tái diễn không ngừng.

Náo loạn ngõ nhỏ

Phản ánh đến Giaothonghanoi, người dân sống tại tổ 7, Phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) vô cùng bức xúc cho biết, lâu nay tình trạng xe tải lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực ngõ 102 Trần Phú diễn ra hết sức phức tạp, người dân đi lại khó khăn, bức xúc.

Ông Nguyễn Xuân Tươi - Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Mộ Lao, cho hay: “Hầu hết các xe tải cỡ vừa và nhỏ ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trong ngõ 102 làm nơi tập kết, giao nhận hàng hóa cho siêu thị Tóp Market tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza. Không chỉ dừng đỗ tuỳ tiện, các xe tải này còn quay đầu giữa ngõ khiến giao thông ùn tắc nhất là vào giờ cao điểm”.

  Các xe tải cỡ vừa và nhỏ ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trong ngõ 102 làm nơi tập kết, giao nhận hàng hóa cho siêu thị Tops Market tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza. 

Ông Nguyễn Xuân Tươi thông tin thêm, ngõ 102 Trần Phú là khu vực đông đúc dân cư sinh sống, nhu cầu đi lại của người dân cao nhưng lối đi chật hẹp. Việc ô tô dừng đỗ lấn chiếm lòng đường vỉa hè khiến người dân vô cùng bức xúc. Nhân dân trong khu phố đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương về vấn đề này, nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Bà Lê Thị Hòa, người dân sống trong khu vực cho hay: “Xe tải kéo vào ngõ 102 Trần Phú từ 7h sáng hàng ngày, đông nhất vào khoảng 9 - 15h để bốc xếp hàng hóa. Cuộc sống của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều khi xe tải ra vào tấp nập, bóp còi ầm ĩ. Đường thì bé, mỗi khi xe tải tiến lùi, quay đầu, dừng đỗ là người già, cháu nhỏ không dám đi qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông ngày càng đáng lo ngại”. Thay mặt người dân tổ dân phố số 7 phường Mộ Lao, bà Hòa mong rằng, các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp quyết liệt hơn với vấn đề này.

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Từ sáng sớm, tại khu vực ngõ 102 Trần Phú, hàng chục xe tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau ra vào bốc xếp hàng hóa tại kho hàng của siêu thị Tops Market dưới chân tòa nhà Hồ Gươm Plaza. Những chiếc xe tải này đỗ chắn ngang, chiếm trọn toàn bộ vỉa hè, có lúc còn dàn hàng nằm lì cả nửa ngày, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

 Vỉa hè bị xe tải chiếm dụng "đẩy" người đi bộ xuống lòng đường.

Không chỉ chiếm dụng vỉa hè, xe tải còn dừng đỗ giữa lối đi chỉ rộng chừng 6 - 7m, khiến các phương tiện qua lại vô cùng khó khăn. Trong lúc chờ đợi, các lái xe tụ tập trên hè, nói tục, chửi bậy, khạc nhổ, gây ồn ào cho khu phố. Nhiều người dân bức xúc với những hành vi này nhưng không dám phản ứng vì sợ hãi.

Khó khăn khi xử lý

Trên thực tế, Đội Thanh tra GTVT, Cảnh sát giao thông trật tự quận Hà Đông, Công an phường Mộ Lao cũng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm nhưng chỉ phút chốc sau khi lực lượng rời đi, đoàn dài xe tải lại tụ vào chiếm ngõ.

Đại diện đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin nhiều phương tiện dừng đỗ trong ngõ 102 Trần Phú để bốc xếp hàng hóa. Trong sáng ngày 6/12, chúng tôi cũng đã lập biên bản 2 trường hợp xe tải tại khu vực với lỗi dừng đỗ không đúng quy định”.

Tình trạng xe tải chiếm dụng lòng đường vỉa hè tại ngõ 102 Trần Phú đã diễn ra nhiều ngày qua. 

Theo vị Đại diện đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông, khu vực các xe tải thường xuyên tập kết bốc xếp hàng hóa, có một nửa phần vỉa hè thuộc địa bàn của Ban Quản lý tòa nhà Hồ Gươm Plaza. Khi thấy lực lượng chức năng, những xe này di chuyển xe sang phần vỉa hè do tòa nhà quản lý khiến công tác xử lý khó khăn.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công an phường Mộ Lao cho hay: “Chúng tôi thường xuyên phân công lực lượng tuần tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm những vi phạm dừng đỗ của xe tải tại khu vực ngõ 102 Trần Phú”.

Tuy nhiên, nhiều lái xe lách luật bằng cách, dừng đỗ dưới lòng đường, bật đèn cảnh báo nguy hiểm, khi thấy lực lượng chức năng gọi loa thì nổ máy, di chuyển sang các khu vực lân cận. Rồi ngay sau khi lực lượng chức năng rời đi, tình trạng dừng đỗ xe lại tái diễn.

 Mặc dù có biển cấm dừng đỗ của tòa nhà, nhưng các tài xế vẫn ngang nhiên chiếm dụng.

Nhiều ý kiến Nhân dân cho rằng, việc để xe tải dừng đỗ, nằm lì cả ngày gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong ngõ 102 Trần Phú còn có phần trách nhiệm của chủ các kho bãi. Mặt khác, việc xử lý vi phạm dù thường xuyên nhưng lại chưa mang đến hiệu quả răn đe.

Trước tình trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng phường Mộ Lao và quận Hà Đông khẩn trương vào cuộc, kiểm tra có biện pháp mạnh mẽ, giải quyết dứt điểm tình trạng xe tải chiếm ngõ 102 Trần Phú, gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông, tránh gây bức xúc kéo dài trong Nhân dân.

 

Tin liên quan