3 địa danh Việt Nam lọt top di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á

Q.ANH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tạp chí du lịch danh tiếng Wanderlust ( Anh) vừa công bố danh sách những di sản ấn tượng nhất trong số hơn 40 Di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Đông Nam Á. Việt Nam có tới 3 đại diện nằm trong danh sách này.

3 dia danh Viet Nam lot top di san UNESCO an tuong nhat Dong Nam A - Hinh anh 1
Vịnh Hạ Long 

Trong 11 quốc gia tại Đông Nam Á, có 41 điểm đến được UNESCO công nhận là di sản thế giới, bao gồm các công viên hoang dã, kỳ quan thiên nhiên, đền thờ... Tạp chí du lịch Wanderlust chọn 16 điểm để gợi ý độc giả nên ghé thăm, trong đó Việt Nam có 3 cái tên được nhắc đến là vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Vinh dự xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong danh sách những di sản ấn tượng nhất trong số hơn 40 Di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Đông Nam Á là vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Wanderlust nhận định: "Dù không phải cấu trúc núi đá vôi trên biển duy nhất của Việt Nam nhưng không nơi nào trên thế giới có quy mô ấn tượng hơn vịnh Hạ Long. Với khoảng 1.600 núi đá vôi hiên ngang giữa vùng biển của vịnh Bắc Bộ, vịnh Hạ Long giống như nơi hội tụ của hàng nghìn hòn đảo lưu trú của những loài chim biển bản địa".

Địa điểm thứ hai được nhắc tới là phố cổ Hội An, Quảng Nam. Đô thị cổ này được UNESCO công nhận di tích văn hóa thế giới vào năm 1999. Những ngôi nhà tường vàng, ngói đỏ phủ rêu, cùng nhịp sống yên bình tại đây như tách biệt với cuộc sống hiện đại. Tờ Wanderlust giới thiệu thành phố này từng là một thị trấn cảng thịnh vượng và là nơi sinh sống của các thương nhân từ khắp châu Á.

Cuối cùng là vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Với 885 km2 rừng nguyên sinh và một số đỉnh núi đá vôi lâu đời nhất ở châu Á, không có gì ngạc nhiên khi vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng xuất hiện trong danh sách này. Tờ Wanderlust mô tả những hang động tuyệt đẹp và những dòng sông ngầm "tạo nên mạch máu" cho môi trường sống kỳ diệu dưới lòng đất. Một trong những điểm nổi bật tại Vườn quốc gia phải kể đến hang Sơn Đoòng, được công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Hang động dài 5 km, lớn đến mức có thể "nhét cả một tòa nhà chọc trời vào bên trong".

Địa điểm này chính thức được đón khách du lịch vào năm 2013. Ngoài ra còn có hang Va, cũng là điểm đến thú vị khi ghé thăm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Một số hang động dễ tiếp cận có thể kể đến hang Tối, động Thiên Đường.

Nơi đây đã được UNESCO công nhận từ lâu trước khi Sơn Đoòng, một hang động dài 5km lớn đến mức có thể nhét cả một tòa nhà chọc trời vào bên trong, nổi tiếng toàn thế giới.

Ngày càng có nhiều hang động được tìm thấy ở đây, trong đó phải kể tới hang Va, nơi vừa chính thức mở cửa đón khách du lịch. Du khách cũng có thể ghé thăm động Thiên Đường hay chèo thuyền kayak ngược dòng để vào hang Tối.

Ngoài 3 điểm đến ở Việt Nam, còn 13 di sản UNESCO khác tại Đông Nam Á được Wanderlust nhắc tên. Các địa điểm bao gồm vườn bách thảo Singapore, Luông Pha Băng (Lào), vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia), thành phố cổ Sukhothai (Thái Lan), đền Preah Vihear (Campuchia), vườn quốc gia Komodo (Indonesia), công viên tự nhiên Tubbataha Reefs (Philippines), ruộng bậc thang Philippine Cordilleras (Philippines), Vườn quốc gia Kinabalu (Malaysia), Di sản rừng mưa nhiệt đới Sumatra (Indonesia), công viên khảo cổ Angkor (Campuchia), khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng (Thái Lan) và quần thể đền Borobudur (Indonesia).

Tin liên quan