Lắp camera trên xe khách: Lợi đủ đường

 
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mới đây, Bộ GTVT đã đề xuất lắp camera trên xe khách nhằm giám sát hoạt động tác nghiệp cũng như thái độ phục vụ hành khách của các tài xế.

Đây là một đề xuất hay và lẽ ra phải được thực hiện từ lâu. Có một sự thật, trong khi phát triển mạnh mẽ về số lượng phương tiện, tuyến, người lao động, thì chất lượng phục vụ của xe khách và cả xe buýt, taxi… lại chưa đồng đều, chưa tạo được niềm tin, làm hài lòng hành khách, người dân.
Chuyện nhồi người như “bó rau”, chặt chém giá cước, to tiếng mắng chửi, dọa nạt khách, bỏ khách ngang đường, hay lái xe kiểu… hung thần vẫn còn diễn ra phổ biến trên diện rộng. Một trong những nguyên nhân khiến các hiện tượng kể trên tồn tại dai dẳng là do thiếu sự giám sát, hoặc giám sát không có hiệu quả hoạt động tác nghiệp của lái - phụ xe.
Nếu trên mỗi chiếc xe khách, xe buýt có một hoặc thậm chí vài camera giám sát, chắc chắn những hiện tượng nêu trên được giảm thiểu, chất lượng dịch vụ sẽ cải thiện mạnh mẽ. Việc theo dõi, giám sát trực tiếp thông qua hình ảnh thời gian thực đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sẽ có lợi cho cả cơ quan quản lý, DN và đặc biệt là hành khách, người dân. Tốt nhất là dữ liệu hình ảnh từ camera nên được chia sẻ trực tiếp, liên tục cho cả cơ quan chức năng và DN. Trong trường hợp hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng được yêu cầu đó, ít nhất hình ảnh lưu giữ từ các camera cũng giúp cơ quan chức năng có bằng chứng cụ thể để xử lý chính xác, nghiêm minh những vi phạm của lái xe gây mất ATGT, bức xúc cho hành khách.
Về phía DN, có hình ảnh giám sát trực tiếp sẽ giúp kịp thời đôn đốc, nhắc nhở người lao động trên từng cây số. Mặt khác, camera cũng là “bảo bối” trong nhiều trường hợp xảy ra tranh cãi giữa DN và khách hàng, giúp DN tự bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình nếu có sự hiểu lầm, thậm chí là cố tình phản ánh sai sự thật từ phía những khách hàng cá biệt. Một điều quan trọng nữa, chưa biết việc lắp đặt camera giám sát trên xe sẽ phát huy tác dụng đến đâu, song chắc chắn nó sẽ giúp nâng cao hình ảnh, uy tín của DN trong mắt hành khách, người dân. Bởi, nó thể hiện sự minh bạch, cầu thị và tự tin vào chất lượng dịch vụ của DN.
Đối với hành khách, người dân, camera giám sát trong xe có thể coi như một người bảo vệ không biết mệt mỏi. Hành khách sẽ không cảm thấy đơn độc trên suốt hành trình. Những mối lo xe bắt thêm khách, nhồi nhét đến ngạt thở, thu giá trên trời, bị bỏ rơi giữa đường, thậm chí là giao phó tính mạng vào tay những “hung thần” cẩu thả… sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, việc lắp đặt camera giám sát trong xe cần phải đi kèm với hoạt động giám sát một cách nghiêm túc, chặt chẽ. Suy cho cùng, camera cũng chỉ là một thiết bị kỹ thuật, nó chỉ có thể trợ giúp đắc lực chứ không thể thay thế tinh thần trách nhiệm, tác phong làm việc chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh của lái - phụ xe cũng như chính lực lượng, cơ quan giám sát.

Minh Tường

Tin liên quan