Lập cơ chế “thông tin nóng” trên QL1 và đường cao tốc: Kỳ vọng giảm thiểu tai nạn giao thông

 
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT thiết lập cơ chế “thông tin nóng” để tăng cường công tác đảm bảo ATGT trên QL1 và các đường cao tốc.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Phạm Hùng

Chuyển biến nhưng chưa cao

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong quý II/2018 có nhiều chuyển biến tích cực khi giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Tuy nhiên, trong hội nghị triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATGT 6 tháng cuối năm vừa được tổ chức, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, tình hình TNGT hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm như hiện nay chưa đạt yêu cầu, nhất là tiêu chí về số người tử vong vì TNGT mới chỉ giảm 0,75%.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong đảm bảo ATGT trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATGT. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ GTVT trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhất là việc chia sẻ, liên thông dữ liệu xử lý vi phạm trật tự ATGT của ngành công an và dữ liệu quản lý lái xe của ngành GTVT; phối hợp trong kiểm soát chặt chẽ tải trọng phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ. Trong đó, Bộ Công an xây dựng cơ chế thông tin phối hợp lực lượng trên tuyến giao thông; thiết lập cơ chế "thông tin nóng" trên tuyến QL1 và các tuyến đường cao tốc để trao đổi, giải quyết tình hình phức tạp về trật tự ATGT.

Việc phối hợp, trao đổi thông tin được thực hiện rất tốt

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Nhi - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong nhiều năm qua, giữa VEC và Cục CSGT, Bộ Công an (C67) vẫn thương xuyên phối hợp trao đổi thông tin về tình hình giao thông diễn ra trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý.

Ông Nguyễn Văn Nhi đánh giá, công tác phối hợp này đang đạt được hiệu quả rất tốt. “Không biết các tuyến cao tốc khác ra sao nhưng riêng những tuyến cao tốc do VEC quản lý, việc phối hợp, trao đổi thông tin với C67 và ngành công an đang rất hiệu quả. Chúng tôi có cơ chế phối hợp, có sự tương tác hỗ trợ nhau trên tuyến từ lâu rồi” - ông Nhi nói, và cho biết thêm, ngoài công tác nghiệp vụ, hai bên còn có sự giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhau để hoàn thành nhiệm vụ. “Chúng tôi bố trí nơi ăn chốn ở cho anh em công an, cán bộ, anh em của hai đơn vị chung sống với nhau như một đội với nhau nên việc phối hợp trực tiếp trên tuyến và các thông tin rất kịp thời”, ông Nhi khẳng định.

Chính nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa VEC và C67, tình hình tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý trong thời gian qua đã giảm đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên các tuyến cao tốc VEC chỉ xảy ra 48 vụ tai nạn, làm 5 người tử vong, 45 người bị thương. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Đặc biệt là số người chết đã giảm được tới gần 50%. “Năm nay số vụ tai nạn liên quan đến xe khách trên cao tốc của VEC xảy ra rất ít”, ông Nhi nói.

Với kết quả này, nhiều người kỳ vọng, số vụ TNGT trên tuyến QL1 và đường cao tốc sẽ giảm trong thời gian tới. Và giải pháp này có thể nhân rộng trên cả nước.

"Từ trước đến nay giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an vẫn thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin. Việc phối hợp này được thực hiện theo Quy chế số 5425/QC-LN về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ giữa Tổng cục ĐBVN và Tổng cục Cảnh sát, mang lại hiệu quả rất tốt. Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chúng tôi đang phối hợp với C67, Bộ Công an xây dựng quy chế phối hợp riêng giữa hai đơn vị", ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Quý Nguyễn

Tin liên quan