Đề xuất giá vé metro Bến Thành - Suối Tiên cao nhất 24.000 đồng/lượt

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh) vừa có văn bản góp ý phương án giá vé tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, trong đó thống nhất giá vé do Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh đề xuất là 9.000 – 24.000 đồng mỗi lượt.

De xuat gia ve metro Ben Thanh - Suoi Tien cao nhat 24.000 dong/luot - Hinh anh 1
Tàu metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên chạy thử nghiệm 9km đoạn trên cao.

Theo phương án giá vé của Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố, metro Bến Thành – Suối Tiên có giá vé từ 9.000 đồng – 24.000 đồng/lượt; giá vé thanh toán bằng thẻ nạp tiền là 7.000-18.000 đồng/lượt. Giá vé 1 ngày là 48.000 đồng và giá vé 3 ngày là 108.000 đồng (hai loại vé này không giới hạn lượt đi). Giá vé tháng là 330.000 đồng cho khách phổ thông và 165.000 đồng cho học sinh, sinh viên. Miễn phí giá vé cho người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, người có công với cách mạng theo quy định.

Về đề xuất miễn phí vé trong tháng đầu khai thác và miễn, giảm giá vé cho các đối tượng trong các ngày đặc biệt, trung tâm này lưu ý chỉ thực hiện khi được cơ quan quản lý chuyên ngành có văn bản chấp thuận. Đồng thời, cần có phương án truyền thông kết hợp tổ chức bán vé và kiểm soát vé phù hợp đối với các đối tượng này nhằm đảm bảo công tác vận hành, đơn giản trong công tác triển khai và quản lý.

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, giá vé được xây dựng trong giai đoạn đầu đưa vào vận hành là phù hợp. Mức giá vé tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên tính theo quãng đường di chuyển (bình quân số km) tương đồng với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), đồng thời giá vé phù hợp với khả năng chi trả của hành khách.


Tuy nhiên, hệ thống bán vé tự động (AFC) hiện hữu của metro số 1 không hỗ trợ định danh đối với hành khách sử dụng vé tháng, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại đối với nhóm khách hàng có thu nhập thấp (công nhân, học sinh, sinh viên...).

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho rằng, để thu hút được hành khách, Ban Quản lý đường sắt đô thị cần nghiên cứu phương án sử dụng loại vé tháng phổ thông, vé tháng học sinh – sinh viên theo hình thức kiểm soát vé khi ra vào cổng. Về lâu dài, Chủ đầu tư cần nâng cấp hệ thống AFC để đảm bảo tính hiệu quả của các loại vé trên tuyến; bổ sung các loại giá vé theo giờ, vé tháng liên tuyến... nhằm tăng nhiều loại hình vé, đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng.

Do tuyến metro số 1 là tuyến metro đầu tiên của thành phố và chưa đi vào hoạt động nên chưa có số liệu chính xác, do đó Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đề xuất áp dụng mức giá vé này cho giai đoạn đầu, sau 1 năm vận hành sẽ thực hiện đánh giá và đề xuất điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Metro Bến Thành - Suối Tiên dài khoảng 19,7 km với 3 ga ngầm (Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Ba Son) và 11 ga trên cao. Tuyến này có tổng cộng 17 đoàn tàu, mỗi đoàn gồm 3 toa xe với chiều dài đoàn xe là 61,5m; tốc độ thiết kế 110 km/giờ (đoạn trên cao) và 80 km/giờ (đoạn hầm). Mỗi đoàn tàu chở tối đa 930 khách; trong đó có 147 chỗ ngồi và 783 chỗ đứng. 

Đến nay, tiến độ thi công toàn dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 95%. Trong năm 2023, chủ đầu tư cùng tư vấn NJPT và các nhà thầu Nhật Bản sử dụng tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành công tác thi công trên toàn tuyến.

Tin liên quan