Quy định mới về phí trả vé tàu có gì đặc biệt?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Quy định mới về phí trả vé tàu hỏa sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/9 với nhiều điểm rất đáng chú ý.

Quy dinh moi ve phi tra ve tau co gi dac biet? - Hinh anh 1
 Quy định về mức phí đổi trả vé tàu sẽ có hiệu lực từ 5/9.

Từ ngày 5/9 tới, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ áp dụng mức phí đổi, trả vé tàu thông thường đến 20% tùy theo thời gian trả, loại vé. Quy định này được duy trì đến hết năm 2023.

Cụ thể, đối với các tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn như tàu Hà Nội đi Vinh, Đồng Hới và ngược lại, TP Hồ Chí Minh đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng và ngược lại sẽ không áp dụng đổi vé cá nhân khi đổi trước giờ tàu chạy 24 giờ, khi trả vé trước giờ tàu chạy dưới bốn giờ.

Trong trường hợp được phép đổi vé tàu thì khi đổi vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ trở lên, mức phí khấu trừ là 20.000 đồng/vé; khi trả vé trước từ bốn giờ đến dưới 24 giờ mức phí khấu trừ là 20% giá tiền, từ 24 giờ trở lên là 10%.

Riêng vé tập thể sẽ không áp dụng đổi vé đồng thời cũng không áp dụng trả vé trước giờ tàu chạy dưới 24 giờ. Trong trường hợp được phép đổi vé thì khi đổi vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ đến dưới 72 giờ, mức phí khấu trừ là 20% giá tiền, trước từ 72 giờ trở lên là 10%.


Đối với vé cá nhân mua trước từ 5 - 9 ngày sẽ được giảm 5% và mua trước 10 - 19 ngày được giảm 10%, khi đổi, trả vé mức phí khấu trừ như với vé thông thường. Còn nếu mua trước 20 - 39 ngày sẽ được giảm 20% và trước từ 40 ngày trở lên được giảm 30%, khi đổi, trả vé mức khấu trừ tương đương mức giảm nhưng phải đổi, trả trước giờ tàu chạy từ 72 giờ trở lên.

Một số tàu tuyến khác như tàu Hà Nội – Hải Phòng, vé cá nhân không áp dụng đổi, trả vé trước giờ tàu chạy 30 phút, từ 30 phút trở lên mức khấu trừ đổi vé là 10.000 đồng/vé, trả vé là 10% giá tiền.

Những đối tượng chính sách như Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người khuyết tật, người cao tuổi, sinh viên, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng… sẽ tiếp tục được hưởng chính sách giảm giá như hiện nay. Ngoài ra, trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn được miễn vé; trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 10 tuổi được giảm 25% giá vé.

Với vé tập thể, hhông áp dụng đổi vé; không áp dụng trả vé trước giờ tàu chạy dưới 24 giờ. Khi trả vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ trở lên, mức khấu trừ là 10%.

Còn đối với tàu Hà Nội – Lào Cai sẽ dụng quy định đổi, trả vé như với vé tàu thông thường tuyến Bắc - Nam. Nếu các vé cá nhân đã đổi mà hành khách tiếp tục có nhu cầu trả vé, mức thu phí trả vé là 30% giá vé.


NGUYỄN QUÝ/KTĐT

Tin liên quan