Gồng mình “gác cổng” ngõ Thủ đô

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mỗi ngày, hàng trăm chiến sĩ, cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ Thủ đô vẫn gồng mình làm việc không ngừng nghỉ. Vượt qua bao khó khăn, vất vả, những "chiến binh" tuyến đầu ấy luôn nỗ lực hết mình để giữ vững an toàn nơi cửa ngõ Hà Nội, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Sẵn sàng “chiến đấu” dài ngày

Những ngày qua, Hà Nội và cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần thứ 4. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm không ngừng tăng nhanh ở nhiều tỉnh, thành. Từ ngày 16/7, Hà Nội lập 22 chốt ra vào TP, hàng trăm cán bộ được điều động túc trực làm việc tại các chốt kiểm soát.
Nhiệm vụ các chốt là kiểm soát phương tiện vận tải, xe ô tô cá nhân vào TP. Riêng đối với các tỉnh giáp ranh có dịch phải kiểm soát cả xe máy, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông.
Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; đồng thời vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch, đặc biệt kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19.

 Gần một tháng qua, Đại úy Trần Doãn Tuyên - Đội CSGT số 14, đều có mặt mỗi ngày 8 tiếng tại chốt kiểm soát dịch bệnh dưới gầm cầu Thanh Trì. 

Mỗi chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ Thủ đô được bố trí 11 người. Thành phần tham gia mỗi chốt gồm lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, cán bộ y tế, cán bộ tư pháp huyện họ đến chốt thực hiện công tác mà chưa biết ngày sẽ được quay trở lại công việc bình thường.
Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng chức năng túc trực 24/24. Ngày nắng cũng như ngày mưa, không lúc nào những người lính tuyến đầu rời vị trí chốt trực.
Suốt gần một tháng qua, Đại úy Trần Doãn Tuyên - Đội CSGT số 14, đều có mặt mỗi ngày 8 tiếng tại chốt kiểm soát dịch bệnh dưới gầm cầu Thanh Trì. Đây là khu vực có lượng xe qua lại lớn, do đó các cán bộ, chiến sĩ luôn phải tập trung cao độ, bảo đảm mọi phương tiện, hành khách qua lại đều được kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế…
"Nhận được chỉ đạo, chúng tôi sẵn sàng lên đường. Dịch bệnh còn lúc nào, chúng tôi “chiến đấu” tới lúc đấy. Tất cả mọi người ở chốt đều không cùng đơn vị, không cùng ngành nghề nhưng ra đây làm nhiệm vụ đều đồng lòng, cùng nhau phối hợp quyết tâm chống dịch” - Đại úy Trần Doãn Tuyên nói.
Để đảm bảo phương tiện di chuyển được thuận lợi, Đại úy Trần Doãn Tuyên cùng các cán bộ, chiến sĩ “gác cổng” trần mình dưới nắng nóng làm việc không kể thời gian. Họ xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn kéo dài. Sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự động viên chia sẻ của Nhân dân tạo cho các chiến sĩ thêm nhiều động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Luôn lạc quan và hy vọng

Có mặt làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh cả 2 lần TP giãn cách xã hội, anh Đỗ Anh Tuấn - Đội Thanh tra cơ động TP Hà Nội cho biết: “Những ngày này, thời tiết nắng nóng nên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở đây gặp nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi lơ là, mất tập trung. Các công việc từ hướng dẫn cho xe vào đỗ đúng quy định, đến việc đo thân nhiệt, khai báo y tế được các thành viên ở chốt thực hiện khẩn trương, chính xác và bảo đảm an toàn”.

Công việc tại những chốt kiểm dịch này còn tiềm ẩn những rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. 

Theo anh Đỗ Anh Tuấn, công việc tại những chốt kiểm dịch này còn tiềm ẩn những rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Nhưng trên hết là trách nhiệm của những người “gác cổng” phòng dịch từ xa, dù vất vả song với mỗi thành viên đều xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chìa cánh tay hiện rõ phần rám nắng đen sạm đi vì cháy nắng do nhiều ngày qua liên tục ra đường để điều phối xe di chuyển vào chốt, anh Đỗ Anh Tuấn cười nói: “TP Hà Nội và cả nước quyết liệt thế này, chẳng mấy mà hết dịch”.
Chị Bùi Thị Trà Giang - Cán bộ Trung tâm y tế quận Long Biên được điều động công tác tại chốt kiểm dịch, tâm sự: “Những người thân trong gia đình đều rất lo lắng, khi biết tôi thực hiện nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch. Tôi nhận được nhiều tin nhắn động viên, chia sẻ của mọi người, lấy đấy làm động lực để tôi vượt qua khó khăn, vất vả”.
Chị Bùi Thị Trà Giang chia sẻ thêm, tâm lý chung của tất cả mọi người đều lo lắng khi mà dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước diễn biến ngày càng phức tạp. Nhưng chị luôn lạc quan, tin tưởng vào kết quả phòng, chống dịch của Chính phủ và cảm thấy vui vì có thể góp một phần nhỏ bé công sức của mình vào nỗ lực phòng, chống dịch của cả nước.

Chị Bùi Thị Trà Giang vẫn hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với lái xe đến từ nhiều tỉnh thành.

“Có những ngày, tôi làm thủ tục khai báo y tế cho hàng trăm người, làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng oải, nhưng nghĩ đến ngày cả nước hết dịch tôi càng cố gắng hơn” - chị Bùi Thị Trà Giang tâm sự.
Ghi nhận của PV Giaothonghanoi cho thấy, bữa ăn nhanh của những cán bộ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng thường xuyên bị gián đoạn. Mỗi khi xe đổ về nhiều, thế rồi quên cả bữa ăn mà chỉ uống nước lót dạ.
Cuộc chiến chống lại dịch bệnh còn những khó khăn, vất cả, nhưng tất cả cán bộ chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch vào Thủ đô luôn có niềm tin cả nước sẽ vượt qua đại địch.

Tin liên quan