2 du khách Anh mắc Covid-19 đã đi đến đâu ở Đà Nẵng, Quảng Nam?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin ban đầu, về lịch trình di chuyển của 2 du khách người Anh mắc Covid-19 để người dân chủ động phòng, tránh.

Đến Nội Bài rồi bay tiếp vào Đà Nẵng
Như đã thông tin, chiều tối 8/3, Bộ Y tế công bố danh sách những ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, trong đó Đà Nẵng có 2 ca.
Còn theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, xét nghiệm bước đầu 2 du khách Anh (đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19) nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Theo quy trình, CDC Đà Nẵng đã chuyển ngay mẫu bệnh vào Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.
Để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thông báo quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển của 2 người Anh nêu trên tại Việt Nam như sau:
"Họ đáp chuyến bay từ London (Anh) đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 sáng 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam; ghế 4D và ghế 4G).
2 hành khách này chỉ ở trong khu vực sân bay Nội Bài, sau đó tiếp tục đáp chuyến bay đến Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 ngày 2/3 trên chuyến bay VN163 (ghế 2C, 2A).
Từ sân bay Đà Nẵng, 2 hành khách được tài xế của khách sạn Vanda đón về khách sạn (số 3 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng El Gaucho (tòa nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).
Ngày 3/3/, họ vẫn ở tại khách sạn Vanda và ăn tối tại nhà hàng Cá Lửa (số 4 Bình Minh 4, phường Bình Hiên, quận Hải Châu).
Ngày 4/3, họ tham gia đánh golf tại Bà Nà golf club, sau đó về ăn tối tại nhà hàng La Maison Deli (Lô A1,2, số 03 đường 2 Tháng 9, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu).
Ngày 5/3, họ tham gia đánh golf tại Vinpearl Golf Nam Hội An (Quảng Nam).
Ngày 6/3, tham gia đánh golf và có khả năng lưu trú tại khách sạn Montgomerie Links Hotel & Villas Hội An (Quảng Nam).
Sau đó, họ quay lại Đà Nẵng (tiếp tục ở tại khách sạn Vanda) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Pizza 4P's (số 8 Hoàng Văn Thụ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).
Từ đó đến khi được giám sát, 2 du khách ở tại khách sạn Vanda Đà Nẵng.
Ngoài ra, trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, 2 người này có đến các địa điểm sau: Nhà hàng Nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu); Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu); Nhà hàng 7 Bridges Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà); Universal Pub (234 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).
Những ai tiếp xúc gần với 2 du khách Anh chủ động cách ly, khai báo y tế
Để công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Đà Nẵng khuyến cáo, đề nghị người dân có tiếp xúc gần với 2 người Anh, hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe. Trường hợp những ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
Về các biện pháp phòng dịch đã triển khai, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết: 13 giờ ngày 7/3, nhận được thông tin 2 du khách Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19) đang lưu trú tại khách sạn Vanda, Sở Y tế Đà Nẵng lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh 2 trường hợp này và tất cả những người tiếp xúc gần với họ.
Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy 2 mẫu bệnh phẩm của họ dương tính với virus SARS-CoV-2. Đà Nẵng lập tức chuyển mẫu bệnh phẩm của 2 du khách Anh đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định.
21 giờ ngày 7/3, lãnh đạo UBND TP,  Sở Y tế, các ban, ngành, đơn vị liên quan cùng thành viên của Ban Chỉ đạo TP trực tiếp đến Khách sạn Vanda để chỉ đạo công tác phòng chống dịch.
Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng lập tức đưa 2 người Anh này đến Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly và theo dõi kịp thời. UBND quận Hải Châu, Công an TP và các đơn vị liên quan lập tức theo dõi khách lưu trú tại khách sạn Vanda. CDC Đà Nẵng tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda ngay trong rạng sáng ngày 8/3. Đồng thời cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các Sở Y tế, Du lịch, Ngoại vụ, Công an TP, UBND những quận huyện và đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ, phân loại tất cả trường hợp đã tiếp xúc gần với 2 hành khách (F1), trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp nêu trên theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra.
Ban Chỉ đạo TP đã ban hành quyết định cách ly đối với những người khách và nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với 2 du khách trên tại khách sạn.
Sở Y tế cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến các cơ sở trong lộ trình di chuyển, lưu trú của 2 vị khách để tư vấn và triển khai các biện pháp phun độc, khử trùng, phòng ngừa theo quy định.
Trong thời gian tới, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp F1, F2 để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, tiếp tục phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda trong trường hợp cần thiết.
Ngoài ra, Đà Nẵng tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực khách sạn Vanda và các khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin cho người dân để người dân biết và tránh làm hoang mang dư luận xã hội.
Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Từ 13h30 ngày 8/3 đến 8h ngày 9/3, trên địa bàn ghi nhận 2 trường hợp người Anh nhiễm Covid-19 (đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng), 24 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (18 người Việt Nam, 1 Thái Lan, 1 Romani, 1 Hàn Quốc). Đồng thời, chuyển cách ly tập trung 8 trường hợp.

Quang Hải

Tin liên quan