Áo mưa cuốn vào bánh xe máy, nam thanh niên ngã chấn thương sọ não

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 16 tuổi (quê Hòa Bình) vào cấp cứu trong tình trạng ý thức hôn mê.

Ao mua cuon vao banh xe may, nam thanh nien nga chan thuong so nao - Hinh anh 1
 Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân vào viện ngày 30/6 trong tình trạng ý thức hôn mê, được chẩn đoán đa chấn thương: chấn thương sọ não - dập não; xuất huyết vùng trán và thái dương bên trái; tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương đỉnh phải, nốt xuất huyết vị trí cầu não; chấn thương hàm mặt - vỡ xương sọ vùng trán thái dương đỉnh phải và trán đỉnh bên trái; vỡ xương thái dương trái, trần ổ mắt và cung tiếp gò má trái; chấn thương ngực kín - dập phổi 2 bên do tai nạn giao thông.

Trước đó, nam thanh niên này đi xe máy và có mặc áo mưa trùm dáng dài. Trong quá trình di chuyển không may áo mưa cuốn vào bánh xe máy khiến nam thanh niên ngã đập vùng đầu xuống đường. Sau tai nạn, bệnh nhân hôn mê được sơ cứu tuyến dưới và chuyển đến BV Trung ương Quân đội 108.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực: chống phù não, thông khí nhân tạo, chăm sóc hô hấp, nội soi hút phế quản, kháng sinh...

Sau 4 ngày điều trị bệnh nhân đã tỉnh táo, bỏ máy thở, tự thở tốt và chuẩn bị chuyển sang điều trị phẫu thuật các chấn thương vùng hàm mặt.

Các bác sỹ khuyến cáo, đây không phải là trường hợp đầu tiên người dân gặp tai nạn với áo mưa cũng như các loại trang phục rộng, dáng dài lòa xòa. Để tránh những tai nạn không đáng có, người dân cần lưu ý mặc áo mưa bộ để tránh lòa xòa, vướng víu khó điều khiển xe; Nếu mặc áo mưa quây bít thì nên mặc loại có tay, tránh loại áo mưa cánh dơi.

Khi mặc áo mưa trùm, phải cài cúc cố định hai tà áo, xếp gọn rồi ngồi đè lên vạt sau của áo để tránh tình huống gió to thổi tung vạt áo vướng vào xe khác hoặc cuốn vào bánh xe gây tai nạn.

Không nên trùm vạt trước qua đèn xe và tay lái, vì như vậy sẽ khiến cho việc điều khiển xe khó hơn. Ngoài ra, gió to có thể thổi tà áo bay ngược lên, che khuất tầm nhìn của người lái.

Khi chở người khác hoặc trẻ nhỏ nên mặc áo mưa riêng cho mỗi người. Nếu trời mưa to gió lớn mà trang bị áo mưa không đảm bảo an toàn thì tốt nhất nên đợi mưa ngớt hãy đi xe máy ra đường.

Tin liên quan