Bác đề xuất lùi thời hạn lắp camera trên xe kinh doanh vận tải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng việc lắp camera trên xe kinh doanh nhằm giám sát hành vi của người lái xe, giám sát tình hình an ninh, trật tự trên xe và bảo đảm an toàn giao thông và phải thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra.

Ngày 12/5, tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về đề nghị lùi thời hạn xử phạt vi phạm hành chính đối với việc lắp camera theo quy định của Nghị định số 10/2020 của Chính phủ và Thông tư số 12/2021 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).
Trong văn bản trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã “bác” đề xuất lùi hời hạn xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019 đối với các hành vi vi phạm về lắp camera theo quy định tại Nghị định 10/2020 và Thông tư 12/2021 mà Hiệp hội Vận tải Việt Nam đưa ra.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, quy định lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo là điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nhằm mục tiêu giám sát hành vi của người lái xe, giám sát tình hình an ninh, trật tự trên xe và bảo đảm an toàn giao thông.
Do đó, không thể lùi lộ trình thực hiện quy định này theo như quy định trong Nghị định 10/2020. Đồng thời, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần tiếp tục tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc Hiệp hội thực hiện theo đúng lộ trình quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.
Đối với đề xuất về chính sách áp dụng đối với đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như  giảm lãi suất vay cho các khoản vay phải trả lãi; áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp; giãn nợ; các chính sách miễn giảm phí bảo trì đường bộ..., Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Bộ GTVT và Chính phủ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; đặc biệt là các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Quý Nguyễn

Tin liên quan