Bắc Giang cho phép vận tải khách nội tỉnh hoạt động trở lại

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân do dịch Covid-19 ở một số địa phương đã cơ bản được kiểm soát, Sở GTVT Bắc Giang vừa có thông báo về việc cho phép hoạt động trở lại vận tải khách nội tỉnh (xe tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe taxi) kể từ 0 giờ ngày 30/6.

 Trước đó, UBND tỉnh Bắc giang đã quyết định dừng hoạt động vận tải bằng ô tô từ ngày 21/5/2021 để phòng dịch Covid-19. Ảnh: Báo Bắc Giang

Riêng hai huyện Việt Yên, Lục Ngạn và các xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư (Yên Dũng) tạm thời chưa hoạt động đến khi có thông báo mới.

Các tuyến buýt được hoạt động trở lại gồm: Bến xe Bắc Giang đi Bến xe Cầu Gồ (Yên Thế); Bến xe Bắc Giang đi Tây Yên Tử (Sơn Động); Bến xe Bắc Giang đi Lục Sơn (Lục Nam).

Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, các đơn vị, phương tiện vận tải được phép hoạt động song không vận chuyển khách đi, đến hai huyện Việt Yên, Lục Ngạn và các xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư.

Các đơn vị vận tải có trụ sở tại hai huyện Việt Yên, Lục Ngạn và các xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư tạm thời chưa được phép hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân được phép hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh nhưng phải có biển hiệu xe đưa đón công nhân do Sở GTVT Bắc Giang cấp.

Trong quá trình tổ chức hoạt động, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; cập nhật thường xuyên, liên tục vào phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Chỉ thực hiện chở hành khách trên xe tối đa không quá 50% công suất ghế theo thiết kế… Quản lý chặt chẽ lái xe, nhân viên phục vụ và phương tiện đối với từng chuyến đi, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Các đơn vị có lái xe, nhân viên phục vụ trên xe cư trú ở huyện Việt Yên, Lục Ngạn và các xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư chỉ bố trí lái xe tham gia vận chuyển khách khi bảo đảm đã được xét nghiệm Covid-19 trong thời gian 3 ngày cho đến thời điểm lái xe. 

Sau mỗi chuyến xe, lái xe phải báo cáo chi tiết, cụ thể về hành trình, điểm dừng đón trả khách, nhật trình tiếp xúc để phục vụ công tác truy vết (nếu có).

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải luôn khai báo y tế theo quy định; giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, khử trùng phương tiện theo quy định; lập danh sách hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người.

Cuối mỗi ngày, đơn vị vận tải tiếp nhận danh sách hành khách của từng chuyến xe (nếu phát hiện trường hợp nào không lập danh sách hành khách hoặc lập nhưng không ghi đầy đủ các thông tin của hành khách, yêu cầu đơn vị vận tải chấn chỉnh ngay đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ đồng thời tạm dừng cấp lệnh vận chuyển cho phương tiện của các chuyến tiếp theo).

Sở GTVT Bắc Giang cũng yêu cầu và khuyến cáo hành khách phải thực hiện đầy đủ theo nguyên tắc 5K, thực hiện ngồi giãn cách đúng quy định và các chấp hành quy định khác có liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay… Nếu thấy hành khách có biểu hiện sức khỏe khác thường hoặc có xuất phát từ các vùng có dịch thì phải thông báo ngày cho cơ quan kiểm soát, phòng chống dịch bệnh nơi gần nhất để kịp thời có biện pháp xử lý.

Các bến xe khách tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong khu vực theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiên quyết không cho phương tiện xuất bến nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tin liên quan