Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân: Tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức

LINH TRẦN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân (Hà Nội) chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo trật tự công cộng, an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn.

Ra quân xử lý

Thực hiện chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, của quận Thanh Xuân về tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, đoàn công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân thường xuyên tổ chức ra quân để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự công cộng, an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị.

Đoàn công tác đã lập “chốt lưu động”, kiểm tra đột xuất tại tuyến phố Vũ Trọng Phụng, khu vực gần chợ Nhân Chính về việc thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Do đoạn đường nhỏ, lại gần khu vực chợ, trong khi lượng người lưu thông lớn, nên các thành viên của lực lượng Thường trực Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân vừa tập trung phân luồng giao thông, vừa tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Lực lượng chức năng "lập chốt" ở khu vực đông dân.

Theo ghi nhận, khoảng 9h30 phút, ngày 19/7, người dân di chuyển trong thời điểm này vẫn khá đông song không có tình trạng ùn tắc; Đặc biệt, không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, gây ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông. Một số trường hợp vi phạm lỗi dừng, đỗ không đúng nơi quy định, điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm… đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm.

Trường hợp anh Tạ Duy K (sinh năm 1999 ở Đan Phượng, Hà Nội) là một ví dụ. Anh K bị lực lượng Thường trực Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân phát hiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.

 Anh K bị lập biên bản xử phạt vì lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô.

Đối với trường hợp của anh K, lực lượng chức năng đã xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm và tạm giữ giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm

Thiếu tá Nguyễn Hồng Phong, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự, Công an quận Thanh Xuân cho biết: Chỉ trong một buổi ra quân, đoàn công tác của chúng tôi đã lập hàng chục biên bản xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Nhiều trường hợp còn rất trẻ, có người lại viện lý do gần nhà để vi phạm. Tuy nhiên, với những trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi đều xử lý theo đúng quy định của pháp luật để tạo tính răn đe. Trường hợp sơ suất đều được nhắc nhở, hướng dẫn… Thực tế, ít trường hợp chống đối hay không tuân thủ quy định của pháp luật và đồng ý với biên bản chỉ ra lỗi vi phạm.

Lực lượng chức năng lập biên bản chủ phương tiện đỗ xe ô tô dưới lòng đường. 

Trong lần phối hợp giữa đoàn công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân và Ban Chỉ đạo 197 phường Thanh Xuân Nam, nhiều cơ sở kinh doanh trên đường Nguyễn Trãi đã được nhắc nhở, tuyên truyền.

Tại đây, Ban Chỉ đạo 197 quận kết hợp với Ban Chỉ đạo 197 phường kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp kinh doanh, buôn bán không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường.

Ghi nhận tại khu vực ngã tư đường Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Nam quản lý, không có tình trạng hàng quán chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, không có các lỗi vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Được biết, phường Thanh Xuân Nam là địa bàn được đánh giá thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường.

Lực lượng Ban Chỉ đạo 197 phường Thanh Xuân Nam ra quân nhắc nhở người dân đảm bảo trật tự đô thị trên đường Nguyễn Trãi. 

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND phường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 197 phường Thanh Xuân Nam cho biết: Trong công tác kiểm tra, tuyên truyền và xử lý vi phạm về trật tự công cộng, an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thì tuyên truyền được xem là biện pháp “triệt để” để chấm dứt vi phạm. Là địa bàn có nhiều hộ kinh doanh, đường ngõ nhỏ… song ngoài việc tuyên truyền của lực lượng chức năng trong những lần ra quân xử lý vi phạm, người dân còn được các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết, thực hiện đánh giá trong nội dung thi đua… Vì thế thời gian qua, công tác này được đảm bảo, người dân ngày càng có ý thức chấp hành.

Theo kế hoạch, để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự và môi trường đô thị, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân sẽ tập trung làm tốt quy chế quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, tiếp tục tuyên truyền gắn với xử lý vi phạm, vận động, ký cam kết với các hộ gia đình…

Tin liên quan