Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Quốc khánh 2/9

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa yêu cầu lực lượng CSGT toàn quốc mở cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội để chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm của Nhà nước và đi lại an toàn của Nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9.

Trong đợt cao điểm kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, lực lượng CSGT sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm TTATGT, hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông, hạn chế thấp nhất các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng đối với xe khách. Qua đợt kiểm tra này, CSGT cũng đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bao dam trat tu an toan giao thong dip Quoc khanh 2/9 - Hinh anh 1
 Lực lượng CSGT tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Trên các tuyến giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT sẽ tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Cụ thể, trên đường bộ sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lái xe sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn quy định, điều khiển xe chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép; xe khách dừng, đỗ, đón trả khách không đúng quy định, chở quá số người quy định; xe tải chở quá trọng tải; đi không đúng phần đường, làn đường; không có giấy phép lái xe, hoặc giấy phép lái xe không đúng quy định; không chấp hành hiệu lệnh, tín hiệu giao thông; người ngồi trên mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách. Trọng tâm là các thành phố trực thuộc Trung ương, các địa phương có nhiều khách du lịch, các tuyến giao thông trọng điểm Quốc lộ 1A, 5, 10, 18, 20, 51, các tuyến đường bộ cao tốc.

Bao dam trat tu an toan giao thong dip Quoc khanh 2/9 - Hinh anh 2
 Kế hoạch được thực hiện trong 2 tháng từ ngày 15/7 đến hết ngày 14/9.

Trên đường sắt, lực lượng CSGT đường sắt phối hợp với chính quyền, công an các địa phương và ngành đường sắt tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về TTATGT đường sắt; việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT đường sắt tại các đường ngang, lối đi tự mở phức tạp về an toàn giao thông; việc chấp hành các quy định về vận chuyển hành khách, hàng hóa; việc chấp hành nội quy đi tàu của hành khách; về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật công trình và thiết bị đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt, về chấp hành quy trình tác nghiệp của công nhân viên đường sắt...

Bao dam trat tu an toan giao thong dip Quoc khanh 2/9 - Hinh anh 3
CSGT tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lái xe sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn quy định; điều khiển xe chạy quá tốc độ..

Trên đường thủy nội địa, cảnh sát đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn đường thủy trọng điểm, phức tạp; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường thủy. Phối hợp với ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý và đình chỉ hoạt động của các cảng, bến và phương tiện thủy chưa đáp ứng được các điều kiện về an toàn; kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm về kinh doanh vận tải khách du lịch, tàu khách cao tốc... đặc biệt, chuẩn bị kỹ các phương án chống lụt, bão.

Cục CSGT cũng yêu cầu CSGT công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí, đài phát thanh, truyền hình đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch này. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo đảm TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban, trực chiến và ứng trực theo quy định, sẵn sàng huy động khi có lệnh của cấp trên, không để bị động trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trong các ngày nghỉ lễ quốc khánh và các hoạt động kỷ niệm của Nhà nước cần tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các phương án điều tiết, phân luồng để phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông.

Thành Luân

Tin liên quan