Bắt giữ tàu chở than không rõ nguồn gốc và tàu tàng trữ vũ khí tự chế

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phòng Cảnh sát đường thủy chủ trì, phối hợp với Công an TP Cẩm Phả, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ hai phương tiện chở than không rõ nguồn gốc và tàng trữ vũ khí tự chế trái phép.

Theo đó, tại khu vực vùng biển Cống Đông, thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã kiểm tra phương tiện tàu vỏ thép không biển kiểm soát, trọng tải 150 tấn do thuyền trưởng Vũ Đức Lục (SN 1983, trú tại phường Quán Trữ, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 60 tấn than không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc và giấy tờ liên quan đến phương tiện.

Lục khai nhận, số than trên được quét vét trên các phương tiện tàu vận tải tại khu vực Cửa Ông, Hòn Nét, TP Cẩm Phả để bán kiếm lời.

Cũng tại thời điểm đó, Tổ công tác kiểm tra phương tiện tàu xi măng không có số hiệu, không lắp động cơ do Cao Ngọc Hà (SN 1975, trú tại xóm 3, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) làm đại diện đang neo đậu tại khu vực trên và phát hiện trong ngăn tủ đựng quần áo trên tàu có 1 balo du lịch chứa 6 dao nhọn cùng 1 bao dứa bên trong có 10 tuýp kim loại có gắn dao nhọn có chiều dài khoảng 120cm.

Tàu chở than không có hóa đơn, chứng từ.

Hà khai nhận, từ tháng 8/2022, người này được 1 người tên Thành thuê trông coi tàu, khi nhận tàu đã thấy có dao và tuýp sắt như trên.

Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành làm việc với Ngô Quang Thành (SN 1990, trú tại khu 4, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) là chủ phương tiện và Thành đã thừa nhận số dao tự chế trên là của mình.

Hiện cơ quan chức năng đã lập hồ sơ ban đầu, tạm giữ số dao tự chế, phương tiện và toàn bộ số than chở trên tàu để xác minh, xử lý theo quy định.

 

Tin liên quan