Bình Định cấm hàng quán dọc quốc lộ phục vụ ăn uống tại chỗ

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ký công văn khẩn về việc thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bình Định cấm hàng quán dọc quốc lộ phục vụ ăn uống tại chỗ. 
Ảnh minh hoạ: Vnexpress 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương triển khai gấp một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc các tuyến quốc lộ chỉ được bán mang đi, không được bán ăn, uống tại chỗ đối với xe khách và người ngoài tỉnh đi ngang qua địa phận tỉnh Bình Định.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh dừng phục vụ ăn uống tại chỗ sau 21h và cấm tắm biển trên địa bàn toàn tỉnh kể từ ngày 24/6/2021 đến khi có thông báo mới. Tỉnh tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi từ Bình Định đi đến các địa phương có dịch (tỉnh Bình Dương, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng) và ngược lại; tăng cường thanh tra, xử phạt các nhà xe, chủ phương tiện vận tải công cộng vi phạm yêu cầu 5K; tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn hoạt động vận tải hàng hóa vừa đảm bảo phòng, chống dịch  COVID-19 vừa đảm bảo hỗ trợ lưu thông hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Quy Nhơn chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trực thuộc thường xuyên kiểm tra, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; đồng thời tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Địa phương nào không kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không chấn chỉnh, xử phạt các đối tượng vi phạm, UBND tỉnh sẽ xử lý kỷ luật người đứng đầu chính quyền địa phương. Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương tăng cường lực lượng, phối hợp với chính quyền các cấp kiểm tra, xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành yêu cầu 5K.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại đèo Bình Đê (Bình Định) trên quốc lộ 1 hoạt động lại từ 12h ngày 24/6.      Ảnh: Hoàng Trọng

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm công tác cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đúng theo quy định của Bộ Y tế. Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh và Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã được Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, hướng dẫn. Doanh nghiệp nào không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch thì quyết định tạm dừng hoạt động.

Từ 12h trưa 24/6, tỉnh Bình Định đã thiết lập lại hai chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại đèo Bình Đê trên quốc lộ 1A và chốt ở đèo Vĩnh Tuy ở thị xã Hoài Nhơn để kiểm tra, kiểm soát chặt người đến tỉnh bằng đường bộ từ cửa ngõ phía Bắc. Đồng thời, tỉnh duy trì và tăng cường hiệu quả của các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch COVID-19 hiện đang hoạt động, nhất là tăng cường kiểm soát tại 3 chốt kiểm dịch giáp với tỉnh Phú Yên.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam ký công văn về việc tiếp tục triển khai bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước các diễn biến mới.

Ninh Thuận kích hoạt các chốt kiểm soát giao thông để phòng, chống dịch
Covid-19.    Ảnh: Thiện Nhân

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh lân cận mà nguồn lây được xác định từ các lái xe vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh, địa phương này quyết định kích hoạt lại 2 chốt kiểm soát tại huyện Thuận Bắc và Bác Ái.

Các chốt này sẽ thông báo cho tài xế về việc hàng quán không phục vụ ăn uống trên tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Hàng rong dọc tuyến quốc lộ 1 đi qua Ninh Thuận, tại Ga Tháp Chàm và các bến xe trên địa bàn tỉnh cũng tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú trên tuyến quốc lộ 1 tạm dừng nhận khách là lái xe vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Còn các dịch vụ khác được hoạt động nhưng phải thực hiện 5K.

Nam Thi

Tin liên quan