Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” cho nhà thầu sửa chữa hư hỏng quốc lộ 24

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong trường hợp đến thời hạn quy định mà việc sửa chữa hư hỏng trên quốc lộ 24 chưa hoàn thành, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu thay nhà thầu khác.

Đây là nội dung trong văn bản khắc phục hư hỏng, đảm bảo ATGT dự án nâng cấp, cải tạo QL24 đoạn Km8 - Km32 trong thời gian bảo hành và đối với dự án thành phần 1 dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên QL24 trong quá trình thi công, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vừa được Bộ GTVT gửi Ban Quản lý dự án 85 và Sở GTVT Quảng Ngãi.
Trong văn bản trên, Bộ GTVT cho biết đã nhận được văn bản của Sở GTVT Quảng Ngãi phản ánh về tình trạng nhiều vị trí bị hư hỏng, mặt đường bị bong tróc, ổ gà, sình lún cục bộ…tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATG đối với dự án nâng cấp, cải tạo QL24 đoạn Km8 - Km32.
Đây là dự án đã được triển khai thi công hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 9/2019, đến nay đang trong thời gian bảo hành công trình.
Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA 85 chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa các hư hỏng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn kết cấu công trình và an toàn giao thông trong quá trình khai thác, sử dụng theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 25/12/2020 nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021.
Bộ GTVT nhấn mạnh, đến thời hạn trên, nhà thầu vẫn không tiến hành thực hiện, yêu cầu Ban QLDA 85 sử dụng tiền bảo hành công trình để thuê tổ chức, cá nhân khác có đủ năng lực để triển khai thực hiện, sửa chữa công trình theo quy định đảm bảo chất lượng, tiến độ yêu cầu và đảm bảo ATGT trong quá trình khai thác sử dụng.
Mặt khác, Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm theo đúng quy định hợp đồng và các quy định khác có liên quan; thống kê danh sách các nhà thầu vi phạm báo cáo Bộ GTVT để xem xét đánh giá về lịch sử không hoàn thành hợp đồng theo quy định của Luật Đấu thầu khi triển khai các dự án do Bộ GTVT quản lý.
Bộ GTVT cũng yêu cầu Ban QLDA 85 chỉ đạo các nhà thầu tại dự án thành phần 1 thuộc dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên QL24 đang triển khai thi công phải hi công nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT đã được phê duyệt và theo đúng quy định của hợp đồng.
Ban QLDA 85 có quyền xem xét xử lý vi phạm hợp đồng theo quy định nếu như phát hiện nhà thầu cố tình không thực hiện yêu cầu trên. Thậm chí có thể báo cáo Bộ GTVT để xem xét điều chuyển khối lượng hoặc thay thế nhà thầu theo quy định pháp luật.
Đối với Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GTVT đề nghị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Ban QLDA 85 chỉ đạo nhà thầu thi công triển khai thực hiện công tác sửa chữa khắc phục, sửa chữa bảo hành công trình và đảm bảo giao thông trong quá trình khai thác, sử dụng theo đúng quy định; Kịp thời báo cáo Bộ GTVT xem xét, xử lý trách nhiệm nhà thầu vi phạm.

Quý Nguyễn

Tin liên quan