Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không giảm giá cước vận chuyển vải thiều Bắc Giang

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều tỉnh Bắc Giang.

Tính chung từ đầu vụ đến nay, có khoảng 58.000 tấn vải tiêu thụ tại thị trường nội địa, xuất khẩu hơn 40.000 tấn. Ảnh: báo Bắc Giang

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VietJet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh phân phối vải thiều từ Bắc Giang vào các tỉnh phía Nam theo đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang.
Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành có phương án ưu tiên lưu thông các phương tiện vận chuyển vải thiều từ Bắc Giang để kịp thời tiêu thụ.
Các địa phương không "ngăn sông, cấm chợ" đối với phương tiện của các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh lưu thông khi đã thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ đạo các Sở, ban, ngành có phương án ưu tiên lưu thông nhanh chóng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với phương tiện vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang để kịp thời tiêu thụ sản phẩm.

Các Bộ GTVT, Công thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa địa phương có dịch và các địa phương khác, trong đó ưu tiên phương tiện vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang.
Bộ Y tế tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh các địa phương trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với vận tải hàng hóa; hướng dẫn tỉnh Bắc Giang về việc cấp giấy xác nhận an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các phương tiện vận chuyển vải thiều qua các chốt kiểm soát dịch bệnh.
Những ngày gần đây, sản lượng vải thiều tiêu thụ trong ngày của tỉnh Bắc Giang đã tăng lên hàng ngày. Số lượng vải thiều xuất khẩu cao hơn vải thiều tiêu thụ trong nước. 
Đáng chú ý, Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, sản lượng vải thiều xuất khẩu những ngày gần đây đã tăng lên, đạt hơn 4.000 tấn/ngày, chiếm khoảng 60% sản lượng tiêu thụ trong ngày. 
Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ yếu. Tính chung từ đầu vụ đến nay, có khoảng 58.000 tấn vải tiêu thụ tại thị trường nội địa, xuất khẩu hơn 40.000 tấn.

Nam Thi

Tin liên quan