Bộ GTVT yêu cầu bãi bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương, quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ.

Bo GTVT yeu cau bai bo quy dinh gay can tro luu thong hang hoa - Hinh anh 1
Nhiều địa phương vẫn còn đặt ra các quy định gây khó khăn trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Ảnh minh họa 

Bộ GTVT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.
Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký nêu rõ, ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 chủ trì cuộc họp với với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh và các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc họp, TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hoá.
“Đáng lưu ý, hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ. Bên cạnh đó, giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở Công thương trước khi vào địa phương.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ GTVT khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết định của Bộ GTVT về hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/2021, văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng Chính phủ về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19, văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.
"Các tỉnh, thành phố chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp, báo cáo kết quả rà soát về Bộ GTVT trước 15 giờ ngày 28/8 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ," Bộ GTVT yêu cầu.

Tin liên quan