Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Chống dịch thì không được tiếc tiền

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong buổi kiểm tra công tác phòng dịch bệnh do COVID-19 gây ra, tại Cảng Hàng không Nội Bài vào chiều nay (12/2).

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT đã thị sát  toàn bộ khu vực ga đến, ga đi, khu cách ly, khu xuất nhập cảnh cũng như khu kiểm dịch y tế tại cả nhà ga quốc nội T1 cũng như nhà ga quốc tế T2, Nội Bài.
“Chống dịch như chống giặc…”
Người đứng đầu ngành GTVT chỉ ra vấn đề tồn tại cần được khắc phục tại đây là tình trạng vẫn còn một số hành khách không đeo khẩu trang y tế, đặc biệt tại nhà ga hành khách quốc nội.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Cảng Hàng không Nội Bài cần nghiên cứu việc bắt buộc toàn bộ hành khách đi/đến sân bay phải đeo khẩu trang trong thời gian xảy ra dịch bệnh bởi  việc kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu hàng không là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.
Ngoài công tác kiểm soát, cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhấn mạnh Cảng Hàng không Nội Bài đặc biệt quan tâm công tác khử trùng, khử khuẩn tại nhà ga, sân bay.
“Cần phải trang bị nhiều hơn nữa nước rửa tay, sát trùng. Khách vừa đến sân bay cũng như khách vừa xuống máy bay là phải sát trùng tay ngay để ngăn nguồn lây. Việc này không tốn kém bao nhiêu mà giúp phòng dịch hiệu quả” - Bộ trưởng Bộ GTVT nhắc nhở.
Theo người đứng đầu Bộ GTVT, hiện nay các sân bay quốc tế đều đã được trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt hàng khách nước ngoài. Tuy nhiên, với diễn biến hiện nay của dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 gây ra thì cần nghiên cứu đo thân nhiệt luôn đối với hành khách nội địa.
“Toàn bộ hành khách đi và đến các sân bay đều phải được kiểm tra thân nhiệt. Có như thế thì công tác kiểm soát dịch bệnh mới tốt hơn” - Bộ trường Bộ GTVT nhận định và đưa ra yêu cầu chất lượng thiết bị kiểm tra thân nhiệt cần phải là thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo kiểm soát chính xác nhất, chặt chẽ nhất bởi việc kiểm dịch là vô cùng quan trọng, trong dây chuyền kiểm dịch thì máy đo thân nhiệt là quan trọng bậc nhất. “Chống dịch phải như chống giặc, Chúng ta không thể tiếc tiền được” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.
Ga quốc nội còn thiếu thiết bị và nhân lực kiểm dịch
Sau khi nghe chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, ông Nguyễn Huy Dương - Phó Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài cho biết, hiện công tác phòng dịch bằng việc đeo khẩu trang đã và đang được thực hiện nghiêm túc đối với toàn bộ nhân viên của đơn vị.
Cụ thể, 100% nhân viên của Cảng Hàng không Nội Bài đều đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Ngoài ra, những hành khách đến sân bay cũng chủ động trang bị khẩu trang hoặc nhận khẩu trang phát miễn phí tại sân bay để bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây lan mầm bệnh.
Đặc biệt, tất cả các cán bộ, công nhân viên của Cảng trực tiếp tiếp xúc với hành khách đều được cấp phát đủ khẩu trang, cồn, dung dịch khử trùng cũng như được chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo phòng dịch, thuốc cấp cứu, găng tay, cồn sát khuẩn, hóa chất khử trùng khu vực ô nhiễm.
“Nội Bài là cửa khẩu hàng không quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc, có lưu lượng hành khách lớn thứ 2 cả nước nên các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp chống dịch nCoV được đặc biệt quan tâm” - ông Dương khẳng định.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Nam - đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế tại sân bay Nội Bài cho hay, đến nay công tác kiểm dịch tại sân bay Nội Bài đã được thực hiện đối với 100% hành khách quốc tế. Còn đối với hàng khách quốc nội, do thiếu máy đo thân nhiệt cũng như nhân lực nên trước mắt chỉ kiểm tra với những chuyến bay nghi ngờ.
Đặc biệt, ông Nam đề cập tới ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về việc nghiên cứu bắt buộc toàn bộ hành khách phải đeo khẩu trang khi đi và đến sân bay Nội Bài. Theo đại diện Trung tâm Kiểm dịch sân bay thì hiện nay vẫn chưa có chế tài xử lý đối với trường hợp khách đi máy bay không đeo khẩu trang.
“Nếu bắt khách đeo khẩu trang mà khách không đeo thì cũng không có chế tài để xử lý. Chỉ trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, có triệu chứng mới có thể bắt buộc đeo khẩu trang” - ông Nam cho hay.
Phó Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài Nguyễn Huy Dương cho biết thêm, để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra, hiện sân bay Nội Bài đã xây dựng kịch bản chi tiết với từng tình huống, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách và tàu bay có khách bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, Cảng hàng không Nội Bài cũng đã chủ động đặt ra các tình huống giả định phát hiện khách bị nhiễm COVID-19 tại các khu vực khác nhau. Trong đó trọng điểm là tại Nhà ga quốc tế T2, tiếp đến là tại Nhà ga quốc nội T1, sảnh E… và tình huống khách trên chuyến bay cập cầu hành khách, khách trên chuyến bay đỗ ngoài sân đỗ, khách tại khu vực công cộng… đảm bảo sẵn sàng đối phó với mọi tình huống phát sinh do dịch bệnh gây ra.

Quý Nguyễn

Tin liên quan