Các biện pháp cách ly mới đối với phi công thực hiện chuyến bay quốc tế

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế vừa có Công văn số 9270/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Tổng công ty hàng không Việt Nam về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với phi công của Vietnam Airlines (VNA) nhập cảnh từ chặng bay quốc tế.

Ảnh minh hoạ. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Tổng công ty hàng không Việt Nam thực hiện các biện pháp cách ly cụ thể đối với phi công có lưu trú và không lưu trú tại nước ngoài; với chuyến bay có hành khách chưa tiêm đủ mũi và đã tiêm đủ mũi vắc xin. Cụ thể:

- Đối với chuyến bay quốc tế quay đầu về ngay, phi công không nhập cảnh và lưu trú qua đêm tại nước ngoài, đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo quy định:

Khi chuyến bay chở hàng hóa; chuyến bay quốc tế chở hành khách đáp ứng điều kiện: Toàn bộ hành khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay, thì phi công tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất kể từ ngày về địa phương.

Trong thời gian này, phi công được thực hiện chuyến bay nội địa và quốc tế tiếp theo; đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Khi chuyến bay chở khách mà có hành khách chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19, phi công thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Trong thời gian này, phi công được thực hiện chuyến bay nội địa và quốc tế tiếp theo nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
- Đối với chuyến bay quốc tế không quay đầu về ngay, phi công lưu trú qua đêm tại nước ngoài, đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo quy định:

Khi chuyến bay chở hàng hóa; chuyến bay quốc tế chở hành khách đáp ứng điều kiện: Toàn bộ hành khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay, thì phi công thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Trong thời gian này, phi công được thực hiện chuyến bay quốc tế tiếp theo nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Với chuyến bay chở khách mà có hành khách chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19, phi công thực hiện cách ly tập trung vòng 7 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến bay, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trong thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe, phi công được thực hiện chuyến bay quốc tế tiếp theo nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:
Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.
Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.
Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

 

Tin liên quan