Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú, làm việc trên địa bàn Thành phố chưa được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COV1D-19 Quốc gia và Bộ Y tế; để chủ động phòng chống dịch, bệnh COVID-19 không lây lan ra cộng đồng và đảm bảo công tác cách ly y tế đối với các trường hợp nhập cảnh đúng theo quy định, UBND Thành phố ban hành văn bản số 2889/UBND-KGVX ngày 6/7/2020 đề nghị các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung sau: 
Sở Y tế tiếp tục tổ chức hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị về công tác cách ly theo quy định tại các quyết định của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an Thành phố tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố để đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế và UBND Thành phố.
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Bố trí đủ khu cách ly, tổ chức đón những người phải cách ly từ cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài vận chuyển về khu vực cách ly tập trung của quân đội, phối hợp với Sở Y tế tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Phối hợp cơ quan y tế sàng lọc tại các cơ sở cách ly tập trung.
Công an Thành phố: Tiếp tục thực hiện rà soát lập danh sách, nơi cư trú, lưu trú của các trường hợp nhập cảnh vào Thành phố, đặc biệt chú ý giám sát phát hiện các trường hợp người nhập cảnh qua đường bộ không khai báo y tế, chưa được cách ly y tế, thông báo cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.
Phối hợp cơ quan y tế tổ chức sàng lọc, quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung, các khách sạn được phép thực hiện cách ly và quản lý cách ly tại nơi cư trú, lưu trú của các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn. Tiếp tục tổ chức cách ly tập trung đối với các đối tượng cần cách ly tập trung theo quy định tại Bệnh viện Công an Thành phố.
Tổ chức củng cố hồ sơ, tài liệu, làm rõ các hành vi và xử lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền đối với người: nhập cảnh trái phép, tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép, không khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.
UBND các quận, huyện, thị xã: Tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra và quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội trên địa bàn, tại các khu cách ly được Thành phố phê duyệt và những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, những người tiếp xúc gần với người nhập cảnh trên địa bàn để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời tổ chức cách ly y tế theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về khai báo y tế, thực hiện cách ly y tế và các quy định về phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh của đơn vị.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan