Cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Daegu và Gyeongsangbuk của Hàn Quốc đến Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các chuyên gia y tế khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc. Tất cả hành khách từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra sáng 24/2, nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, các chuyên gia y tế cho biết, hiện Hàn Quốc có điểm dịch phức tạp là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk.
Cụ thể, tại tỉnh Gyeongsangbuk, các ca lây nhiễm chủ yếu diễn ra trong bệnh viện, chưa lây lan ra cộng đồng, đã được khoanh vùng dập dịch. Còn tại thành phố Daegu, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã cho biết, hầu hết số ca nhiễm bệnh là liên quan đến các thành viên thuộc một giáo phái. Một bệnh nhân “siêu lây nhiễm” đã lây bệnh cho hàng loạt người khác khi đi lễ tại nhà thờ của giáo phái này.
Theo các chuyên gia, ngay khi dịch lây lan ra cộng đồng, Hàn Quốc đã triển khai mọi biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố: Chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời kêu gọi mọi người hạn chế tham dự các cuộc tụ tập đông người. Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng rằng virus có thể được ngăn chặn nếu người dân hợp tác và làm theo các hướng dẫn của chính phủ.
Qua phân tích diễn biến dịch bệnh, đánh giá các giải pháp ứng phó của Hàn Quốc, các chuyên gia cho rằng: Hệ thống y tế phòng chống dịch bệnh của Hàn Quốc thuộc nhóm các nước đứng đầu thế giới. Đất nước này cũng đã có kinh nghiệm phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, như Mers-Covi mới đây. Mấy ngày qua, tuy số lượng người mắc bệnh tăng nhanh nhưng Hàn Quốc đã khởi động hệ thống phòng, chống dịch, triển khai thực hiện một loạt các biện pháp rất mạnh mẽ để rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly y tế và khoanh vùng dập dịch.
Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ chặt chẽ trên nhiều phương diện, số lượng người qua lại đông, các chuyên gia cho rằng hiện nay nên khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến Daegu và Gyeongsangbuk. Mọi hành khách từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Các trường hợp đến từ các địa phương khác của Hàn Quốc phải thực hiện khai tờ khai y tế để theo dõi.
Các chuyên gia y tế cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH cũng khuyến cáo các công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc phải chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo của ngành y tế, chính quyền Hàn Quốc; hợp tác chặt chẽ cùng nhà chức trách sở tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ttrong bối cảnh hiện tại không nên hạn chế di chuyển, không đi ra khỏi Hàn Quốc (kể cả về Việt Nam), nếu về nước thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

D.Tùng

Tin liên quan