Cấm bay 2 hành khách gây rối tại sân bay và hút thuốc trên máy bay

THANH TRUNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay có thời hạn đối với hai hành khách vi phạm an toàn, an ninh hàng không.

 Cấm bay 2 hành khách gây rối tại sân bay và hút thuốc trên máy bay. Ảnh minh họa

Cụ thể, hành khách T.Q.T ( trú tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã đi trên chuyến bay VJ375 (VCL-SGN) ngày 15/9/2022, có hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự tại cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, vị khách này đã bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng, tính (từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/10/2023) và kiểm tra trực quan bắt buộc sáu tháng tiếp theo (từ ngày 22/10/2023 đến hết ngày 21/4/2024)

Trước đó, vị khách này cố ý không chấp hành hướng dẫn kiểm tra lại hành lý xách tay có nghi vấn, xô đẩy nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, một hành khách khác cũng bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không. Đó là trường hợp hành khách N.D.T (SN 1998, trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) đi trên chuyến bay BL6434SGN-VII, ngày 12/8/2022.

Vi phạm của hành khách này gồm: hút thuốc lá trên tàu bay (bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 của Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Vinh); không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (quá thời hạn nộp tiền phạt, mặc dù đã được các cơ quan chức năng đôn đốc nhưng vẫn không chấp hành Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022).


Chính vì vậy, Cục HKVN đã ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không với thời gian 9 tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/7/2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển hai hành khách T.Q.T. và N.D.T. trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với hai hành khách N.D.T và T.Q.T.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Tin liên quan