Cấm bay toàn bộ phi công Pakistan tại Việt Nam trước nghi vấn dùng bằng lái giả

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin tới báo chí, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chấp hành chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Hàng không cách đây 2 ngày đã đình chỉ toàn bộ hoạt động của các phi công Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không ở Việt Nam.

Cam bay toan bo phi cong Pakistan tai Viet Nam truoc nghi van dung bang lai gia - Hinh anh 1
Ảnh minh họa 

Theo đó, có gần 20 người bị đình chỉ, tất cả đều là phi công quốc tịch Pakistan và được cấp bằng lái tại nước này. Những phi công này đang làm việc tại một số hãng hàng không ở Việt Nam.

Ông Thắng cho biết thêm, không có trường hợp phi công lấy chứng chỉ từ Pakistan là công dân nước khác. Hiện, Cục Hàng không đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem gần 20 người này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Trước đó, Bộ GTVT cho biết, trước thông tin về việc nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công dùng bằng lái máy bay giả mạo; đồng thời, để đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người ngước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cần rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, xử lý về Bộ chủ quản trước ngày 31/7/2020.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan