Camera phát hiện xe vi phạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được lắp đặt 58 camera tự động quay quét và quan sát với bán kính trên 1km. Những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên cao tốc đều được ghi lại, sau đó gửi cho lực lượng CSGT xử lý.

Theo đó, những camera này được lắp trên những cột chuyên biệt, có hệ thống chống sét, mỗi cột cách nhau 2km. Mọi hoạt động trên tuyến cao tốc đều được camera ghi lại và chuyển về trung tâm điều hành phân tích, xử lý dữ liệu.

Hệ thống camera trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm an toàn giao thông như xe đi lùi, đi ngược chiều, xe dừng đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc. Những trường hợp xe vi phạm được VIDIFI gửi thông tin cho Đội 2/Phòng 8/Cục CSGT xử lý trực tiếp tại các vị trí đầu ra có bố trí lực lượng làm nhiệm vụ. Đối với các vị trí đầu ra không bố trí CSGT, VIDIFI gửi công văn đề nghị xử phạt nguội theo quy định.

 Camera phát hiện xe vi phạm trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2022, qua camera giám sát đơn vị đã phát hiện được 61 trường hợp xe vi phạm các lỗi đi ngược chiều đường nhánh ram; xe dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định. Các trường hợp vi phạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đều được CSGT xác minh xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, sau khi triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống đã hoạt động ổn định, đáp ứng được yêu cầu người sử dụng dịch vụ thu phí ETC.

Trong dịp cao điểm Tết dương lịch vừa qua ngày cao điểm có tới 72.000 lượt xe/ngày. Trước đó, lễ Quốc khánh 2/9 lưu lượng xe cao điểm lên đến hơn 74.000 lượt xe/ngày (gấp 1,59 lần lưu lượng trung bình ngày) nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại tất cả các trạm thu phí.

Tin liên quan