Camera soi kỹ, xử nghiêm vi phạm trên đường vành đai 3 trên cao

 
Chia sẻ

Chỉ trong hơn 1 tháng triển khai Kế hoạch 97 của CATP Hà Nội về tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên đường vành đai 3 trên cao, cho đến thời điểm hiện tại, những vi phạm tại đây đã giảm tới 80%.

Gần như tất cả, các lái xe khách, xe tải, xe taxi khi vi phạm dừng, đỗ, đón trả khách, đi ngược chiều, hay lùi xe... bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt ban đầu đều ngỡ ngàng. Chỉ khi CSGT đưa ra những hình ảnh vi phạm rõ nét được hệ thống của Trung tâm chỉ huy CATP Hà Nội ghi lại qua camera, những lái xe này mới “tâm phục khẩu phục”, giật mình không dám tái phạm.

Mọi vi phạm đều trong tầm ngắm

Tuyến đường vành đai 3 đi qua địa bàn các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên và huyện Gia Lâm là tuyến đường vành đai trọng điểm của thành phố. Không chỉ có tác dụng điều tiết, hạn chế phương tiện trong nội đô, tuyến đường này còn góp phần kết nối các quận phía Tây, Tây Nam đi cao tốc Pháp Vân - Cầu  Giẽ, Quốc lộ 5, Quốc lộ 5B, các quận, huyện phía Đông, Đông Nam thành phố. Do mật độ phương tiện giao thông trên tuyến luôn ở mức cao, vận tốc lớn, nên nguy cơ về ùn tắc và tai nạn giao thông (TNGT) luôn thường trực.

Thực tế cho thấy, thời điểm trước, sau các kỳ nghỉ lễ, Tết, ngày cuối tuần, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này rất lớn, nên thường xuyên bị ùn ứ. Chỉ cần một sự cố nhỏ phát sinh giữa các phương tiện gây hậu quả ùn tắc cục bộ toàn tuyến. Bên cạnh đó, thời gian qua, tình hình vi phạm Luật Giao thông trên tuyến vẫn còn nhiều phức tạp. Xe khách dừng, đỗ đón trả khách sai quy định; người đi bộ đi trên đường cao tốc để đón xe khách, xe ôm đi vào đường cấm để chèo kéo khách... Tất cả những vi phạm trên đều tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, nguy hiểm dẫn đến ùn tắc và TNGT.

Hệ thống camera xử phạt phát hiện và thông báo lỗi vi phạm của phương tiện cho các tổ công tác của CSGT

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nhấn mạnh: "Căn cứ trên tinh thần kế hoạch chung của CATP Hà Nội, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 52, tăng cường tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT trên tuyến vành đai 3. Từ Đội CSGT số 5, 6, 7 và 14 được phân công rạch ròi địa bàn, trách nhiệm trong công tác quản lý, xử lý nghiêm vi phạm. Biện pháp mà các đơn vị triển khai, đó là thành lập các tổ công tác đủ mạnh, cắm chốt tại các vị trí lên, xuống ở hai chiều của đường vành đai 3 trên cao để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Hỗ trợ đắc lực cho công tác phát hiện, kiểm tra của các tổ công tác chính là hệ thống camera giám sát của Trung tâm chỉ huy CATP Hà Nội cũng như hệ thống camera khác...
Sáng 28-5, chỉ huy tổ công tác làm nhiệm vụ tại đường xuống đường vành đai 3, gần nút giao Mai Dịch - Xuân Thủy, Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội tập trung cao độ. Thiếu úy Lê Ngọc Hiệp và Thiếu úy Vũ Văn Quang được phân công dừng xe vi phạm ở vị trí thuận lợi, an toàn. Qua bộ đàm, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP Hà Nội thông báo cho tổ công tác thông tin về chiếc xe ô tô khách mang BKS 18B-018.29 có hành vi dừng, đỗ đón trả khách sai quy định ở đường vành đai 3 trên cao, đang di chuyển hướng về nút giao Mai Dịch - Xuân Thủy, đã bị Thiếu úy Lê Ngọc Hiệp dừng xe kiểm tra.

Lái xe ban đầu còn cãi mình không vi phạm, nhưng khi được CSGT đưa ra hình ảnh và video sắc nét ghi lại cảnh vi phạm đã phải thừa nhận, ký vào biên bản xử phạt. Cũng giống như lái xe khách này, lần lượt các xe taxi, xe ôm, thậm chí là lái xe dừng lại đi vệ sinh giữa đường gây phản cảm cũng bị hệ thống camera ghi lại, thông báo cho tổ công tác để dừng phương tiện kiểm tra, xử lý, nhắc nhở.

Nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm

Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết: "Việc CSGT xử phạt các lái xe vi phạm trên tuyến đường cao tốc vành đai 3 trên cao trong thời gian qua đã có hiệu quả tích cực. Từ những hình ảnh vi phạm của lái xe, phương tiện được hệ thống camera của Trung tâm thông tin chỉ huy CATP Hà Nội ghi lại, chuyển cho các tổ công tác, đã giúp CSGT kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với những vi phạm trên tuyến đường này".

Thống kê, trong hơn 1 tháng triển khai kế hoạch, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm thông tin chỉ huy, các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện và xử phạt 124 trường hợp vi phạm. Thống kê cho thấy, trong tổng số đó xe khách là 88 trường hợp, số còn lại là xe con, xe tải. Cho đến thời điểm hiện tại, gần như các xe khách đi qua tuyến đường này đã không còn tái phạm.


Các tổ công tác của CSGT  - CATP Hà Nội có nhiệm vụ phát hiện phương tiện vi phạm và xử lý nghiêm qua thông báo từ Trung tâm thông tin chỉ huy CATP trên tuyến đường vành đai 3 trên cao
Không chỉ riêng Đội CSGT số 6, các Đội CSGT còn lại như số 5, 7, 14 cũng được chỉ đạo bố trí lực lượng chốt tại các vị trí điểm đầu, cuối đường trên cao và các điểm đầu đường dẫn lên, xuống trên đường vành đai 3 trên cao thuộc địa bàn đơn vị phụ trách. Riêng Công an các quận, huyện hỗ trợ bố trí lực lượng tại đầu đường dẫn lên, xuống bên dưới để xử lý vi phạm theo thẩm quyền, cũng như phối hợp với các đơn vị địa bàn của Phòng CSGT để phân luồng, điều tiết giao thông khi có yêu cầu.

Thượng tá Phạm Tùng Vân, Phó trưởng Phòng Tham mưu, CATP Hà Nội cho biết: Trong hơn 1 tháng triển khai Kế hoạch, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP Hà Nội đã thông tin cho các tổ công tác Đội CSGT số 5, 6, 7 và 14 kịp thời phát hiện, dừng xe, kiểm tra và xử phạt hơn 200 trường hợp vi phạm. Thống kê, đa số phương tiện vi phạm là xe khách; số tiền xử phạt từ những vi phạm này lên tới hàng tỷ đồng. Đáng chú ý, từ ngày 5/9/2018 đến 10/5/2019, thông qua hệ thống camera, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP Hà Nội cũng thông báo hơn 1.230 lượt xe khách vi phạm cho các tổ công tác của CSGT để kịp thời xử lý theo quy định. “Tất cả các tổ công tác của Phòng CSGT đều thực hiện nghiêm, hiệu quả, đúng quy định yêu cầu xử lý vi phạm từ thông báo của Trung tâm, qua đó góp phần ngăn chặn kịp thời, hạn chế, phòng ngừa ùn tắc và TNGT trên tuyến đường này” - Thượng tá Phạm Tùng Vân đánh giá.

Tất cả các phương tiện vi phạm trên đường vành đai 3 trên cao đều bị camera ghi lại, thông báo cho CSGT
Không chỉ hỗ trợ đắc lực cho công tác tuần tra xử phạt của các tổ công tác Phòng CSGT, qua camera, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP còn phát hiện và thông báo đến CAQ Hoàng Mai về tình trạng vi phạm TTATGT, TTĐT tại các tuyến đường quanh khu vực bến xe phía Nam; thông báo đến Công an các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm về tình trạng người bộ hành, xe mô tô đi từ đường dẫn lên đường cao tốc để xử lý. Nhiều trường hợp ùn tắc giao thông, tai nạn, sự cố cháy nổ và đặc biệt là gây rối, mất ANTT cũng được hệ thống camera ghi nhận, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý hiệu quả, góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Theo Anninhthudo

Tin liên quan