Cảnh báo việc chia sẻ hình ảnh căn cước công dân trên mạng xã hội

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản cá nhân, không chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện nay tội phạm công nghệ cao dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ căn cước công dân (CCCD) có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân, trong khi đó người dân lại không biết mình bị lợi dụng.

Trước tình hình đó, Công an TP Hà Nội đã triển khai một số nội dung phòng ngừa, phân công cụ thể đến từng đơn vị chức năng.

Canh bao viec chia se hinh anh can cuoc cong dan tren mang xa hoi - Hinh anh 1
Không chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. 

Theo đó, các đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ: đẩy mạnh công tác tuyên truyền để quần chúng nhân dân biết về phương thức, thủ đoạn thu thập thông tin của đối tượng; tăng cường hướng dẫn kiểm tra công tác quản lý nhân hộ khẩu; xác minh làm rõ những trường hợp có biểu hiện vi phạm pháp luật trong mua bán, sử dụng trái pháp luật thông tin cá nhân.

Đối với Công an quận, huyện, thị xã: Tập trung làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản cá nhân, không chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ ANTQ, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm với cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương.
 

Tin liên quan