“Cảnh sát giao thông” tuổi 62

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hơn 2 năm nay, ông Bùi Tiến Năm (trú tại thôn Văn Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai) đều đặn sáng, trưa, chiều tối tự nguyện phân luồng tại các điểm nóng về giao thông trên địa bàn, giúp học sinh đi học an toàn.

Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
 "Chú chờ ở đây một tý, ông Năm thôn Văn Khê nếu không phân luồng chắc đang giúp đỡ cán bộ xã làm việc. Nhờ có ông tự nguyện ra đứng ở đó mỗi ngày mà giờ xã đã giảm tai nạn hẳn". Đây gần như là câu nói cửa miệng của người dân sinh sống tại xã Tam Hưng khi phóng viên Kinh tế & Đô thị hỏi đường để tìm về nhà ông Bùi Tiến Năm (62 tuổi).
Trong những ngày đầu tháng 3/2021, khi trường Tiểu học và THCS Tam Hưng bắt đầu cho học sinh đi học trở lại, các em không khỏi vui mừng khi lại nhìn thấy ông Năm trong bộ quân phục cũ, miệng thổi còi, tay phải cầm gậy, trái phất cờ phân luồng giao thông tại ngã tư đường Tam Hưng - Muỗi để giúp tránh ùn tắc. Người dân sinh sống tại đây đã quen với hình ảnh người đàn ông nhỏ bé, tiếng còi đanh như lấn át toàn bộ tiếng ồn ào của xe cộ. Các phương tiện dừng, lưu thông theo tín hiệu, ai đi qua cũng tươi cười chào, cổ vũ cho việc làm tự nguyện của ông.
Sau khi học sinh đã vào lớp, cổng trường vắng bóng người, ông Năm mới có thời gian rảnh để kể về cơ duyên khiến ông gắn bó với công việc mà người ta vẫn bảo "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Sau khi rời quân ngũ, trải qua nhiều công việc khác nhau rồi về quê, ông nhiều lần tận mắt chứng kiến học sinh, thanh niên của xã băng qua đường, lái xe phóng nhanh thiếu quan sát, dẫn đến tai nạn thương tâm. Không cầm lòng được, ông quyết định đứng chốt tại ngã tư Tam Hưng và nhiều điểm khác trên địa bàn để phân luồng cho học sinh.
 Được mọi người quý mến vì tinh thần trách nhiệm cao, yêu công việc, thế nhưng ông Năm cũng từng gặp nhiều rắc rối từ những người lạ.
"Tháng Giêng năm ngoái trong lúc phân luồng, có đối tượng cướp giật phi xe qua, tôi quyết ngăn cản thì chúng còn định xông vào đánh để chạy thoát thân. May mắn ngay sau đó Công an xã có mặt kịp thời cùng với mọi người đưa đối tượng về trụ sở làm việc" - ông Năm nhớ lại.
Tai nạn giao thông giảm hẳn
 "Ngày trước, tại ngã tư đường Tam Hưng - Muỗi, vào chiều tối, các xe chạy nhanh thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Học sinh đi qua đây chủ quan thiếu quan sát hoặc nhiều thanh niên cũng phóng nhanh, vượt ẩu. Từ ngày ông Năm đứng ra phân luồng, tai nạn giao thông gần như không còn" - anh Toàn, chủ quán bán nước gần trường Tiểu học Tam Hưng cho hay.
 Cũng vì tinh thần trách nhiệm cao, ông Năm được nhiều người dân yêu mến. Bà Dương Thị Liêm (70 tuổi), hàng xóm gần nhà chia sẻ: "Tuy là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", vợ ông có giận nhưng nếu không có những người như ông Năm thì các cháu tự do qua đường quả thật rất nguy hiểm. Phụ huynh học sinh ở đây suốt ngày bận bịu với công việc đồng áng, có ông Năm để mắt cũng thấy an tâm hơn".
 Bí thư Chi bộ thôn Văn Khê Dương Quý Đá cho biết, thấy việc làm của ông Năm ý nghĩa nên người dân trong thôn mua tặng ông bộ quân phục, còi, dùi cui để thuận tiện phân luồng, giúp học sinh qua đường an toàn. "Học sinh, đặc biệt ở cấp tiểu học rất hiếu động, chỉ lơ là chút thôi khi qua đường rất nguy hiểm. Giờ có ông Năm thổi còi, phất cờ ra hiệu lệnh, bọn trẻ cũng thích thú và tuân thủ nghe lời, chờ hiệu lệnh" - ông Dương Quý Đá cho biết.
 Đại diện UBND xã Tam Hưng thông tin, cuối năm 2020, đã tổ chức tuyên dương, trao quà cho ông Bùi Tiến Năm vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đảm bảo ATGT, được nhận danh hiệu "Người tốt, việc tốt" của huyện Thanh Oai. "Mặc dù tuổi đã cao, đời sống gia đình không dư dả nhưng ông Năm vẫn quyết tâm, kiên trì, hàng ngày dắt các em học sinh qua đường an toàn. Việc làm của ông thật sự rất ý nghĩa" - vị đại diện UBND xã Tam Hưng chia sẻ.

Thành Luân

Tin liên quan