Cập nhật thông tin hành khách đề phòng có trường hợp nghi mắc Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 18/2, Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe Nước Ngầm, và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Hoàng Mai.

Giám đốc bến xe Nước Ngầm Nguyễn Văn Lập cho biết, xác định là nơi tập trung lượng người và phương tiện di chuyển thường xuyên, nên đơn vị quản lý bến xe đã triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch Covid-19.
Tại nhiều địa điểm trong khu vực nhà chờ, quầy vé, khu vực có đông hành khách qua lại… đều dán poster, đặt tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn hành khách cách phòng bệnh; kèm theo đó là những hình ảnh minh họa cụ thể, số điện thoại đường dây nóng... Đồng thời, tại những vị trí đó cũng đã bố trí cồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn, khẩu trang miễn phí phục vụ hành khách.
Bên cạnh đó, bến xe Nước Ngầm cũng đã chú trọng công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Trong khi, nhân viên phục vụ được tuyên truyền và trang bị khẩu trang y tế khi làm việc. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên khi làm việc tại bến phải thường xuyên quan sát hành khách, khi phát hiện có biểu hiện ho, sốt và những biểu hiện bất thường phải kịp thời báo ngay cho bộ cán bộ y tế bến xe hoặc bộ phận quản lý bến xe để có những hướng dẫn cụ thể hơn và phòng bệnh tốt.
Trong khi đó, quận Hoàng Mai đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên, nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Thành lập 2 đội sẵn sàng đáp ứng nhanh về dịch bệnh với đẩy đủ hóa chất, trang thiết bị, máy phun để điều tra, xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng. Đã điều tra 4 ca nghi ngờ, xử lý triệt để môi trường. Giám sát 106 trường hợp tiếp xúc gần, trường hợp đi về từ vùng dịch và ổ dịch đang hoạt động. Hiện còn 12 trường hợp cách ly đang được theo dõi sức khỏe.
Song song với công tác tuyên truyền, quận cũng đã tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các đơn vị, xí nghiệp, nơi công cộng, trường học... và tổ chức nhiều đợt cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân...
Đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Hoàng Mai, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang và chủ động phối hợp, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Vận động người dân chủ động khai báo và thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học, bến xe...
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các nhà xe, hành khách sử dụng dịch vụ của nhà xe để chủ động và có ý thức hơn trong việc phòng bệnh. “Mỗi xe cần trang bị USB có chứa nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và phát cho khách hàng nghe khi lưu thông trên đường. Đồng thời, trên xe nên có kẹp nhiệt độ, khi mỗi hành khách lên xe, kiểm tra sức khỏe cho hành khách. Nếu phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, sức khỏe không tốt, có thể phối hợp với nhà xe tư vấn cho hành khách lui lại chuyến đi, theo dõi sức khỏe đến khi ổn định thì di chuyển”- TS Nguyễn Khắc Hiền nói.
Với mỗi nhà xe khi đến đầu bến hay cuối bến cần vệ sinh sạch sẽ từ ghế ngồi của khách đến những tay vịn bằng dung dịch khử khuẩn để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nhà xe cần tư vấn và động viên hành khách phối hợp ghi tên, địa chỉ cho nhà xe, để nếu có trường hợp hành khách nghi mắc bệnh trên xe sẽ thuận tiện cho việc điều tra, xử lý, khoanh vùng phòng chống dịch bệnh.
Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, bến xe Nước Ngầm cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho các tình huống cụ thể đối với các nhà xe về trường hợp xử lý khi có hành khách trên xe có biểu hiện nghi ngờ bệnh Covid-19. Cần tổ chức tập huấn cho lái xe, phụ xe các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Để họ chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh và là tuyên truyền viên đến các hành khách sử dụng dịch vụ có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Thảo Trần

Tin liên quan