Chất lượng không khí Hà Nội vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ các hoạt động giao thông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí (CLKK), bên cạnh đó CLKK bị xấu đi nghiêm trọng do khói bụi và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ các hoạt động giao thông, xây dựng, đốt rác...

Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 59-247.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK giảm đi rõ rệt ở tất cả các trạm, đặc biệt là vào thời điểm cuối tuần. Cụ thể, trạm Trung Yên có 03 ngày CLKK đạt mức trung bình và 03 ngày đạt mức kém chiếm 42.9%; còn lại 01 ngày ở mức rất xấu chiếm 14.3%. Hai trạm Kim Liên và Tân Mai có CLKK tốt hơn cả với 05 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 71.4%, có 01 ngày có CLKK ở mức kém và 01 ngày xấu chiếm 14.3%. Tương tự, trạm Mỹ Đình và Tây Mỗ cũng có CLKK cải thiện đáng kể với 04 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 57.2%, 02 ngày ở mức ém chiếm 28.6%, còn lại ở mức xấu chiếm 14.3%.
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. CLKK tại hai trạm trong tuần này có xu hướng tương đồng so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 01 ngày CLKK ở mức trung bình và 01 ngày ở mức rất xấu chiếm 14.3%, còn lại ở mức kém. Trạm Phạm Văn Đồng có 01 ngày CLKK ở mức xấu và 01 ngày rất xấu chiếm 14.3%, còn lại ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt là 247 và 229.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn so với các trạm còn lại. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 01 ngày CLKK ở mức xấu chiếm 14.3%, 02 ngày ở mức kém chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có số ngày có 01 ngày AQI ở mức trung bình, 01 ngày ở mức xấu và 01 ngày mức rất xấu chiếm 14.3%, còn lại ở mức kém. Đối với trạm Thành Công, có 01 ngày CLKK ở mức rất xấu chiếm 14.3%, còn lại là 03 ngày có AQI ở mức kém và 03 ngày ở mức trung bình chiếm 42.9%.
Trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến CLKK. Cụ thể, những ngày đầu tuần, xuất hiện sương mù dày đặc, trời ít gió, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao khiến cho CLKK bị xấu đi nghiêm trọng do khói bụi và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ các hoạt động giao thông, xây dựng, đốt rác... không được thoát đi và khuếch tán nên CLKK tại các trạm đều ở mức kém, xấu và rất xấu.
Tuy nhiên vào thời điểm giữa và cuối tuần thì xuất hiện nắng nhẹ, bớt sương mù nên CLKK cải thiện hơn so với các ngày đầu tuần. Tuy nhiên, chỉ số AQI tại các trạm đều khá tương đồng và ở ngưỡng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân Thủ đô.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bảo Nam

Tin liên quan