Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô": Dấu ấn năm thứ 9

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hôm nay (19/10), tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban ATGT TP, Sở GTVT, Sở GD&ĐT, Công an TP Hà Nội…tổ chức Lễ phát động Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” và khởi động cuộc thi trắc nghiệm trên internet năm 2020.

 
Hàng trăm ngàn lượt thí sinh tham gia
Trong 9 năm qua, Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” đã đóng góp tích cực vào công tác bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó có cuộc thi viết và nay là cuộc thi trắc nghiệm “Vì An toàn giao thông” trên internet đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, nhất là các em học sinh, từ tiểu học cho đến trung học phổ thông. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiểu biết về pháp luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên Thủ đô nói riêng và người dân nói chung.
Cuộc thi trắc nghiệm “Vì An toàn giao thông Thủ đô” trên internet năm 2019 được phát động ngày 29/8/2019. Qua 4 vòng thi tự do, đã có hàng trăm ngàn lượt thí sinh tham gia. Nội dung thi được chia theo từng cấp học với hình thức thể hiện phong phú; nhiều tình huống giao thông được mô tả sinh động, câu hỏi bám sát vào các tình huống giao thông thường gặp trong đời sống, trở thành những hướng dẫn, những bài học bổ ích, giúp các em nhận biết các tình huống giao thông nguy hiểm, có các kỹ năng phòng tránh tai nạn và có văn hóa tham gia giao thông văn minh.
Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, công tâm, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 40 thí sinh lọt vào vòng chung kết. Vòng thi chung kết và lễ trao giải dự kiến diễn ra trong tháng 2/2020, song đã phải hoãn lại nhiều lần do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đến tháng 4/2020, thực hiện chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Ban Tổ chức quyết định không tổ chức nội dung thi chung kết năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Vì vậy, Ban Tổ chức chỉ trao giải cho 40 lượt thí sinh đạt giải cao ở vòng loại và 10 giải đồng hạng cho Phòng GD&ĐT các quận, huyện, những trường THPT có số lượng học sinh tham gia thi nhiều nhất hoặc đơn vị có nhiều học sinh đạt nhiều giải cao nhất để khen thưởng. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đã đề nghị UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2019.
Không ngừng thay đổi để tạo sự lan tỏa
Trưởng Ban Tổ chức Chương trình, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết, đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, đặc biệt là những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2020 sẽ tiếp tục có sự đổi mới đồng bộ, nhằm tạo sự lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vòng loại năm nay được rút ngắn còn 3 vòng thi, nhưng chất lượng nội dung thi vẫn đảm bảo. Đại diện Ban Tổ chức thông tin thêm, bên cạnh việc tổ chức cuộc thi, Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” sẽ được báo Kinh tế & Đô thị và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh hơn nhằm tạo sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội trong việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT và xây dựng văn hóa giao thông của người dân nói chung, học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên nói riêng; Đồng thời nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý Nhà nước, DN vận tải và người dân về ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, ATGT; góp phần giảm ùn tắc và UTGT, tăng cường trật tự, văn minh đô thị.
Tôn vinh những cá nhân, hành động đẹp
Cũng theo ông Nguyễn Minh Đức, bên cạnh những điểm mới trên, năm 2020, Ban Tổ chức sẽ lần đầu tiên, tổ chức bình chọn và tôn vinh những cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn TP Hà Nội. Đây sẽ là những tấm gương điển hình trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT, có tính bền vững, sức lan tỏa sâu rộng tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội và được lựa chọn nghiêm túc từ cơ sở đến TP. Qua giới thiệu từ cơ sở, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những tấm gương thực sự tiêu biểu trình UBND TP Hà Nội xem xét, khen thưởng theo quy định.
Theo Quy chế bình chọn gương điển hình tiên tiến về bảo đảm trật tự, ATGT, cá nhân được giới thiệu phải là những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, có tính bền vững, sức lan tỏa sâu rộng tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP. Cá nhân có những phương pháp, giải pháp mới, sáng tạo, cách làm hay mang lại hiệu quả ở địa phương và phải được phản ánh khách quan, trung thực, không hư cấu… Các gương điển hình tiên tiến được giới thiệu kèm theo bài viết từ 500 đến 1.200 từ, gửi kèm 3 ảnh; video clip không quá 5 phút…
Ban Tổ chức cuộc thi khi nhận được thông tin về gương điển hình do cá nhân phát hiện hoặc thông qua các bài báo giới thiệu gương điển hình tiên tiến về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, sẽ tiến hành thẩm định thành tích (thông qua các kênh tại địa bàn dân cư, tổ chức, đoàn thể, cơ quan chức năng) để xác minh thông tin về gương điển hình được giới thiệu. Các cá nhân do quận, huyện và đơn vị tương đương giới thiệu phải có xác nhận và công văn giới thiệu về thành tích cá nhân của cá nhân đó để Ban Tổ chức xem xét. Cơ quan giới thiệu phải chịu trách nhiệm về tính chính xác thành tích của cá nhân được giới thiệu... Thời gian nhận đề xuất và giới thiệu từ 20/10 - 10/12/2020.
Cơ cấu và giá trị giải thưởng Cuộc thi trắc nghiệm “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2020 trên internet, như sau: Giải thưởng vòng thi (10 giải/vòng): 500.000 đồng/giải; 2 giải Nhất: 5.000.000 đồng/giải; 6 giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải; 8 giải Ba: 2.000.000 đồng/giải; 14 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

 

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao 10 giải phong trào cho các đơn vị có số lượng thí sinh tham gia thi nhiều nhất trong năm hoặc đơn vị đạt nhiều giải nhất.

Trình Vũ

Tin liên quan