Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô - năm 2018”: Bền bỉ vì Hà Nội văn minh, an toàn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hôm nay (2/3), tại trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) TP, Sở GTVT, Sở GD&ĐT tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông "Vì ATGT Thủ đô" năm 2018 và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trên internet.

Đây là năm thứ 7, báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao chủ trì tổ chức chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” và là năm thứ 2 liên tiếp triển khai cuộc thi trên internet theo hình thức trắc nghiệm.
Năm 2018 là năm thứ 7 liên tiếp báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao chủ trì tổ chức Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô”. Qua mỗi năm, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức khi tham giao thông của người dân Hà Nội ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, trong đó có sự đóng góp tích cực của Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô”.
Chuong trinh truyen thong “Vi An toan giao thong Thu do - nam 2018”: Ben bi vi Ha Noi van minh, an toan - Hinh anh 1

Các đại biểu phát động Cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông Thủ đô trên internet năm 2018. Ảnh: Phạm Hùng

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” được UBND TP Hà Nội giao cho báo Kinh tế & Đô thị chủ trì, tổ chức từ năm 2011; ban đầu dưới hình thức cuộc thi viết “Vì ATGT Thủ đô”. Báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Ban ATGT TP, Sở GTVT, Sở GD&ĐT và các đơn vị, địa phương của TP từng bước đưa cuộc thi viết đến với Nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, cán bộ công chức của Thủ đô.
Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội Lưu Xuân Bình nhớ lại: “Năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi chỉ có khoảng hơn 1.000 bài viết. Sau vài năm triển khai, đã có đến vài trăm nghìn bài viết từ đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp Nhân dân gửi đến dự thi. Đặc biệt quan trọng, phần lớn trong số đó là bài dự thi của học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của TP, của đất nước”. Điều đó đã thể hiện sức hút mạnh mẽ từ cuộc thi viết Vì ATGT Thủ đô; tạo nên sự lan tỏa sâu rộng, góp phần thiết thực khơi dậy sự quan tâm của toàn xã hội đối với vấn đề trật tự, ATGT.
Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn chia sẻ, sau 5 năm triển khai, cuộc thi viết còn đóng góp cho TP rất nhiều ý tưởng quý giá trong công tác tổ chức giao thông, phát triển kết cấu hạ tầng; nêu bật những khó khăn, tồn tại trong công tác điều hành quản lý giao thông.
“Cuộc thi với những bài viết tâm huyết, sáng tạo là một trong những kênh truyền thông rất hiệu quả giữa Nhân dân Thủ đô và Sở GTVT cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước khác trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT” - ông Tuấn nhận định.
Từ năm 2017, Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” được đổi mới hình thức dự thi và tuyên truyền, bắt nhịp với xu hướng mới của cuộc cách mạng công nghệ thông tin. Cuộc thi viết đã được chuyển thành cuộc thi tìm hiểu trắc nghiệm kiến thức về ATGT trên internet tại địa chỉ: http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn/.
Báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Văn phòng Ban ATGT TP, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội hoàn thiện bộ câu hỏi, đảm bảo sát thực, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Nội dung các câu hỏi tập trung vào các nội dung: Kiến thức về ATGT; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông...
Hiệu quả thiết thực, lâu dài
Cuộc thi trắc nghiệm “Vì ATGT Thủ đô” trên internet qua 2 lần tổ chức đã nhận được sự ủng hộ của Sở GD&ĐT Hà Nội; phòng giáo dục các quận, huyện trên địa bàn TP. Đặc biệt, Cuộc thi đã thu hút đa dạng các đối tượng là học sinh, cụ thể với hàng trăm nghìn lượt học sinh THCS, THPT ở cả nội thành và ngoại thành Hà Nội, trong đó số lượng thí sinh vượt qua ít nhất một vòng thi đạt gần 114.000 lượt thí sinh.
Ông Lưu Xuân Bình phân tích: “Thông qua cuộc thi, các em nhỏ được trang bị tốt các kiến thức về pháp luật giao thông, kỹ năng, ý thức khi tham gia giao thông. Thế hệ tương lai với những hiểu biết, kỹ năng đó sẽ là một trong những nhân tố chính đẩy lùi vấn nạn UTGT, đảm bảo ATGT cho một Hà Nội văn minh, phát triển”.
Trưởng Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô”, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết thêm, sáng 14/9/2018, tại trường THPT Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), báo Kinh tế & Đô thị đã ra mắt chuyên trang điện tử “Giao thông Hà Nội” có địa chỉ http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn/. Qua 5 tháng đi vào hoạt động, chuyên trang đã đăng tải gần 2.000 tin, bài; hình thức thể hiện đa dạng từ tin ngắn, bài phản ánh, bài chuyên gia đến bài ảnh, video…
Chuyên trang đã truyền tải những thông điệp về xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên nói riêng và Nhân dân Thủ đô và cả nước nói chung. Các bài viết, clip, phim ngắn nêu gương tốt trong bảo đảm giữ gìn trật tự, ATGT cũng như phản ánh những thói hư, tật xấu của một bộ phận người thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT của TP Hà Nội và các cơ quan T.Ư và nhiều nội dung khác... Nhờ đó tạo sức lan tỏa xây dựng văn hóa giao thông tại Thủ đô và cả nước.
Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức khẳng định: Giao thông luôn là một trong những vấn đề nóng nhất của các đô thị lớn trên thế giới, Hà Nội cũng không ngoại lệ. Chúng ta cần kiên trì, bền bỉ, từng bước xây dựng vững chắc nền tảng ý thức về giao thông cho Nhân dân Thủ đô. Đó là bước đi chiến lược, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện, bền vững của Hà Nội.

Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” được phát động từ ngày 21/5/2018; Cuộc thi “Vì ATGT Thủ đô” trên internet được phát động sáng 14/9/2018.

Tính đến ngày 30/12/2018, có gần 114.000 lượt thí sinh tham gia vượt qua ít nhất một vòng thi. Trong đó, khối THCS tham gia thi vượt qua một vòng thi nhiều nhất với 65.455; khối THPT có 38.515 thí sinh. Qua 5 vòng thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 40 thí sinh tham gia Cuộc thi chung kết (Danh sách chi tiết xem trên kinhtedothi.vn).

Sau vòng thi Chung kết, Ban tổ chức chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao giải, gồm 02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 10 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Các cá nhân đạt giải được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và phần thưởng của Ban tổ chức.

Đối với khối THPT, 30/30 quận, huyện, thị xã có học sinh tham gia thi. Trong đó, dẫn đầu là trường THPT Tây Hồ với 1.272 lượt thí sinh vượt qua 1 vòng thi, đứng thứ 2 là trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm với 1.252 lượt thí sinh, trường THPT Trương Định với 1.048 lượt thí sinh... Đối với khối THCS, 30/30 quận, huyện, thị xã có học sinh tham gia thi. Trong đó, quận Hoàng Mai có số thí sinh tham gia thi nhiều nhất là 13.660 lượt thí sinh vượt qua một vòng thi, tiếp đó là huyện Thanh Oai với 5.425 lượt thí sinh, quận Hai Bà Trưng 3.092 lượt thí sinh...

Yến Dư/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan