Chuyện cảm động về người thợ sửa xe đạp cứu người bị tai nạn giao thông

 
Chia sẻ

Đường ĐT 743, nối nhiều khu công nghiệp của Bình Dương với các cảng ở TP Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nhiều năm qua, anh Lê Anh Hựu (ngụ phường An Phú, TP Thuận An, Bình Dương, thợ sửa xe đạp) đã cứu hàng trăm trường hợp gặp nạn. Nhờ sự kịp thời của anh mà nhiều người đã thoát khỏi “tử thần”…

Từ TP Hồ Chí Minh, chúng tôi phải di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ mới đến được cung đường ĐT743. Khi hỏi người dân nơi đây về anh Hựu thì ai cũng quen thuộc với hình ảnh của anh thợ sửa xe đạp này. Bởi lẽ, anh Hựu đã cứu giúp hàng trăm người bị tai nạn giao thông trên cung đường được mệnh danh “tử thần”.

Chị Nguyễn Thị Hằng, người bán hàng rong trên đường ĐT743, cảm động nói: “Phần lớn người tham gia lưu thông mà thấy tai nạn giao thông trên đường thì họ tập tụ đông lại để xem hoặc chạy luôn mà không chịu dừng lại cứu giúp nạn nhân. Tôi từng chứng kiến anh Hựu nhanh tay cấp cứu một trường hợp tai nạn xe máy nghiêm trọng trên đường. Anh ân cần bế nạn nhân vào vỉa hè, rồi nhẹ nhàng cởi thắt lưng, nút thắt ở mũ bảo hiểm để nạn nhân dễ thở. Sau khi sơ cứu, anh Hựu nhanh chóng nhờ người quen hỗ trợ đưa họ đến bệnh viện gần nhất cấp cứu. Nhờ sự tận tình này, nhiều người đã may mắn thoát nạn”.

Chuyen cam dong ve nguoi tho sua xe dap cuu nguoi bi tai nan giao thong - Hinh anh 1
Một lần anh Lê Anh Hựu cứu giúp người gặp tai nạn giao thông. ảnh do người dân ghi lại

Sau đó, chúng tôi đã tìm đến được nơi ở của anh Lê Anh Hựu, tại một cửa hàng buôn bán, sửa xe đạp, nằm trên tỉnh lộ 743 tấp nập xe cộ qua lại. Anh Hựu sẻ chia: “Anh thấy đấy, đoạn đường này kẹt xe nghiêm trọng quá. Chuyện xe máy luồn lách qua đầu xe container, xe đầu kéo, xe tải, ôtô là thường ngày. Chỉ cần tài xế sơ sảy một chút thì tính mạng của nhiều người bị đe dọa, đặc biệt là công nhân, lao động nghèo. Nhiều lần, tôi đã kịp thời chạy ra giải cứu người gặp nạn ngay trước đầu xe tải, container”.

Nhớ về lần đầu cứu giúp người gặp nạn, anh Hựu kể: “Một buổi tối cách đây hơn 10 năm, tôi đang cởi trần ngồi ăn cơm thì thấy mọi người hô hoán về nam thanh niên gặp nạn và tập trung đông cách tiệm hơn 500m. Tôi bỏ ngay chén cơm cùng bạn chạy đến mà quên cả mặc áo. Trước mắt tôi là một thanh niên khoảng 30 tuổi, người dính đầy máu nằm bất tỉnh trên đường. Người gây tai nạn cho nam thanh niên đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nhận định nếu không cấp cứu ngay thì anh ấy có thể nguy hiểm đến tính mạng, tôi cùng bạn nhanh chóng chở nạn nhân đến bệnh viện gần đó cấp cứu. Tại bệnh viện, tôi còn bị bác sỹ nghi là người gây tai nạn nên bị giữ lại. Dần dà, nhiều lần khác cũng đưa nạn nhân đến đây nên bác sỹ ở đây nhớ mặt luôn và cảm phục trước nghĩa cử của mình”.

Chuyen cam dong ve nguoi tho sua xe dap cuu nguoi bi tai nan giao thong - Hinh anh 2
Anh Lê Văn Hựu.

Được biết, do cuộc sống khó khăn nên anh Hựu rời quê Vĩnh Phúc vào Bình Dương lập nghiệp hơn 20 năm nay. Những năm qua, đoạn đường này thường xuyên xảy ra các vụ va chạm xe, trong đó có nhiều tai nạn chết người rất thương tâm. Chứng kiến nhiều vụ tai nạn do va chạm giữa xe máy với các loại ôtô. Mỗi lần như vậy, anh nhanh chóng ra hỗ trợ, đưa họ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Mới đây, cảm động trước tấm lòng của anh Hựu, chị T.T.K (vợ của một nạn nhân bị TNGT cách đây hơn 1 năm) tìm đến anh để gửi chút quà cảm ơn. Anh Hựu đã nói rằng, ai trong hoàn cảnh của anh cũng giúp chồng chị K. như vậy. Anh Hựu đã hỏi thăm sức khỏe chồng chị và gửi lại phần quà này cho gia đình hỗ trợ phần nào cho cuộc sống của họ.

“Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp khi tôi đến hòa giải sau tai nạn thì bị dọa đánh, đưa người vào viện thì người nhà tưởng mình gây tai nạn nên lăng mạ, lao vào hành hung. Mới đây, tôi ngồi trong nhà ăn tối thì nghe tiếng động mạnh ngoài đường. Tôi chạy ra mới thấy nam thanh niên say xỉn điều khiển xe máy tông vào một người đi bộ qua đường rồi té ngã bất tỉnh”, anh Hựu nhớ lại. Sau khi cởi bớt nút áo, thắt lưng để nạn nhân dễ thở, anh Hựu định đưa thanh niên này đến bệnh viện thì bất ngờ người này tỉnh lại chửi bới, đe dọa, vì nghĩ anh là người làm mình té ngã. Sau đó, nam thanh niên quay lại hăm dọa đốt tiệm sửa xe máy của anh. Người này kêu thêm 6 thanh niên khác đến tìm anh Hựu để “xử”. Sau đó, anh Hựu đã báo ngay sự việc cơ quan Công an. Thời điểm chúng có mặt tại nhà anh, cũng là lúc Công an đến hỗ trợ. Do vậy, chúng đành phải bỏ chạy.

Khi được hỏi sau tình huống đó, liệu anh có từ bỏ công việc nghĩa của mình, anh Hựu tâm sự: “Việc cứu giúp người trong hoạn nạn đã ngấm vào máu thịt của tôi. Ở bất cứ nơi đâu thì tôi cũng luôn muốn cứu giúp những người gặp nạn, không chỉ là người bị TNGT. Tôi luôn được sự động viên của vợ, tuy cuộc sống khá vất vả nhưng đó là nghĩa cử cao đẹp mà mình nên làm…”. 

Theo báo Công an nhân dân

Tin liên quan