Chuyện chưa kể về chuyến bay đón 30 công dân từ Vũ Hán

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tối qua 10/2, câu chuyện về những bác sĩ, điều dưỡng có mặt trên chuyến bay đón 30 công dân từ Vũ Hán về được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động về những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch nCoV.

Cụ thể, trên fabook cá nhân mình, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế đã viết rằng:
“Trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2, có ai biết rằng có 3 đồng nghiệp của chúng tôi tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó. 3 đồng nghiệp của chúng tôi, những chiến sĩ thầm lặng, họ là ai?
Đó là một bác sĩ sản từ Bệnh viện Phụ sản T.Ư được cử đi vì trong đoàn có một trường hợp mang thai tháng thứ 8. Sự có mặt của bác sĩ chuyên khoa để đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trên chuyến bay.
Đó còn là một bác sĩ Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư - là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống gì trên máy bay.
Và một điều dưỡng khoa cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe của những người này có vấn đề.
Xin chúc mừng các anh đã hoàn thành nhiệm vụ cùng với đoàn phi công và tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).
Xin chúc mừng 30 công dân đã trở về an toàn, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
Giờ đây, các anh cũng như 30 công dân kia, đang tạm cách ly, đề phòng nếu các anh đi từ vùng dịch trở về có thể tiếp xúc với nguồn bệnh, để 14 ngày sau không có vấn đề gì thì các anh được về với gia đình, về với bệnh viện nơi các anh công tác.
Cám ơn các anh, những chiến sĩ áo trắng, luôn thầm lặng, dấn thân, không ngại vất vả, hiểm nguy.
Khi viết đến đây, tôi lại nhớ lời bài hát "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai..."
Ngay khi câu chuyện về 3 bác sĩ, điều dưỡng này được chia sẻ trên mạng xã hội, câu chuyện có sức lan tỏa hơn bao giờ hết. Nhiều người bày tỏ sự xúc động, tự hào về những chiến sĩ áo tắng thầm lặng góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
Chủ tài khoản facebook Nguyễn Bình viết: “Tôi vô cùng tự hào vì mình sống trên dải đất Việt Nam này, sự nhân văn của Chính phủ đón công dân về khiến nhiều người cảm thấy yêu đất nước mình hơn. Cảm ơn những thầy thuốc quên mình lao vào vùng dịch”.
Tài khoản facebook Trần Thắng cũng bày tỏ: “Những hi sinh thầm lặng của bác sĩ ít ai biết đến, trong khi đó, những tiêu cực nhỏ lại ầm ĩ trên mạng xã hội. Trong vụ dịch này, chúng ta mới thầy các bác sĩ đã vất vả đối mặt với hiểm nguy thế nào”.
Tương tự, nhiều người cũng bày tỏ sự biết ơn của mình đối với đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung, 3 thầy thuốc đón công dân từ Vũ Hán về nói riêng. Họ được ví như những chiến binh quăng mình vào vùng dịch để mang sức khỏe, sự an toàn cho cộng đồng.
Còn chị Hoàng Khánh Phương - Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cũng bày tỏ sự xúc động với công việc của các bác sĩ trong vụ dịch vừa qua: “Hai hôm nay, tôi giữ kín trong lòng nỗi lo lắng và không khỏi hồi hộp, bởi tận mắt chứng kiến lãnh đạo ngành y tế quên cả ăn, chạy ngược xuôi để trực tiếp kiểm tra điểm đón, nơi tiếp nhận và chăm sóc cho 30 công dân Việt Nam sẽ được Chính phủ lên phương án đón họ từ Vũ Hán trở về nước một cách an toàn nhất.
Tôi ngồi nghe, thầm hình dung họ như những người cha, người mẹ vậy! Ngoài việc họ tính toán cẩn trọng từng khâu nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho chuyến bay, cho 30 công dân này, họ còn quan tâm từng bữa ăn, thức uống, từng vật dụng sinh hoạt...
Tôi không thể quên được hình ảnh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, sau 2 ngày đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tiếp quản, đón công dân Việt Nam về nước vào rạng sáng 10/2. Trước lúc ra sân bay để kịp vào TP Hồ Chí Minh làm việc với UBND TP về công tác phòng, chống dịch nCoV, anh còn quay lại dặn dò các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư rằng: “Các đồng chí nhớ phải chuẩn bị nước súc miệng để trong phòng cho 30 công dân nữa nhé, rất quan trọng đấy...”. Thật xúc động vô cùng!”

Nhật Uyên

Tin liên quan