Chuyện ở chốt kiểm soát dịch phía Tây Thủ đô

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cách trung tâm TP khoảng 60km, hai chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại cầu Trung Hà và cầu Văn Lang (huyện Ba Vì) là tấm “lá chắn” tại những cửa ngõ phía Tây - xa nhất của Thủ đô.

Tại đây, các lực lượng chức năng của Tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19 luôn duy trì trực 24/24 giờ nhằm bảo đảm không có trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 vào Hà Nội, vừa giữ gìn an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông kết hợp tuyên tuyền vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Làm việc không ngưng nghỉ
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại chốt kiểm soát dịch số 15 (đóng tại cầu Văn Lang nối TP Việt Trì - Phú Thọ với huyện Ba Vì) và chốt số 16 (đóng tại đầu cầu Trung Hà nối huyện Tam Nông - Phú Thọ với huyện Ba Vì) cho thấy, hầu như các tổ công tác đều làm việc không ngưng nghỉ kể cả trời mưa rét, chia làm 3 ca/ngày. Mỗi ca gồm khoảng 10 người với 2 chiến sĩ CSGT (Đội CSGT số 9 - CATP) cùng khoảng 8 cán bộ, nhân viên thuộc Đội Thanh tra GTVT, lực lượng Công an và Trung tâm Y tế của huyện Ba Vì. Trong đó, tại chốt số 15 có Đội Thanh tra huyện Đan Phượng đảm nhận tăng cường.
Đáng nói, hầu hết người dân, lái xe khi qua các chốt kiểm soát đều có ý thức hợp tác với tổ công tác, thực hiện đo thân nhiệt, chia sẻ đầy đủ, chính xác thông tin lịch trình đi lại. Anh Đinh Văn Nam (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, Phú Thọ) cho biết, do đặc thù của công việc là vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ Hà Nội về nên phải đi qua cầu Trung Hà hàng ngày. “Dù muộn, dù vội nhưng tôi thấy, mỗi xe qua đây mất chưa đến 1 phút để kiểm tra. Điều này sẽ giúp công tác phòng dịch hiệu quả hơn. Chúng tôi luôn ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh mỗi lần qua chốt”- anh Nam chia sẻ.
Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội CSGT số 9 cho biết, tại chốt kiểm soát số 15 (cầu Văn Lang) mỗi ngày có khoảng 600 phương tiện với 800 - 900 lượt người đi vào Hà Nội. Con số này tại chốt kiểm soát số 16 (cầu Trung Hà) là khoảng 1.500 lượt người. “Toàn bộ phương tiện qua lại đều được chúng tôi kiểm tra thân nhiệt, trường hợp nào có thân nhiệt cao trên 37,5 độ sẽ được đưa vào khu vực riêng để kiểm tra và khai báo y tế sâu hơn. Trong 5 ngày vừa qua, tại chốt số 15 và 16 không phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19 đi vào Hà Nội” – Đại diện Đội CSGT số 9 cho hay.
Ấm lòng từ sự sẻ chia
Được biết, ngoài sự ủng hộ, hợp tác của người dân qua lại thì những ngày này, cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm cắm chốt phòng dịch còn nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền và người dân địa phương. Chiều 6/4, đại diện chính quyền và người dân xã Phú Cường (huyện Ba Vì) đã đến tận chốt kiểm soát số 15 tại chân cầu Văn Lang động viên và tặng tổ công tác đồ ăn, nhu yếu phẩm như mì tôm, sữa tươi và nước uống. Còn tại khu vực chốt kiểm soát số 16, một số hộ gia đình tại thôn Trung Hà (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) sẵn sàng cho mượn đất, mượn nhà để lực lượng liên ngành lập chốt, có chỗ ăn nghỉ. Thậm chí, có gia đình sẵn sàng nấu cơm, đun nước, phục vụ hậu cần cho tổ công tác…
Chia sẻ về hành động trên, bà Hoàng Thị Bé (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) cho rằng, cả nước cùng chung tay chống dịch nên việc người dân ủng hộ, quan tâm tới tổ công tác cũng là bình thường. “Các cô chú ấy trực ngày đêm tại đây rất vất vả. Chúng tôi ai có gì giúp nấy, đôi khi chỉ là gói mì tôm, ấm trà nóng nhưng thể hiện sự trân quý, biết ơn đến những người đang phòng dịch cho Thủ đô” – bà Bé bày tỏ.
Còn theo Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì Đỗ Việt Hải, chính từ sự quan tâm, giúp đỡ thân tình của Nhân dân địa phương đã làm ấm lòng tổ công tác giữa tiết trời lạnh buốt, góp phần khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực bám chốt, quyết tâm vượt qua khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ, sớm vượt qua đại dịch Covid-19.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã thành lập 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô. Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào TP tại các cửa ngõ, trục chính giao thông liên tỉnh hoặc nội bộ, hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày. Lực lượng chủ công là Công an TP với CSGT, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT và cán bộ y tế.

Hoàng Hiệp – Thành Luân

Tin liên quan