Có hay không loại thuốc “thổi bay” nồng độ cồn?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các quy định về việc sử dụng rượu bia sau khi lái xe ngày càng siết chặt khiến dân nhậu phải tìm đủ mọi cách để mong “thoát tội", trong đó là việc dùng thuốc, dùng kẹo được quảng cáo “thổi bay” nồng độ cồn. Tuy nhiên, ngày 6/1, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định, chưa một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng như vậy.

Co hay khong loai thuoc “thoi bay” nong do con? - Hinh anh 1
Một sản phẩm được quảng cáo có tác dụng "thổi bay" nồng độ cồn

Nghị định số 100/2019 áp dụng từ ngày 1/1/2020, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng, lên đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm. Đáp ứng nhu cầu của những “dân nhậu” đối phó với cơ quan chức năng khi tham gia giao thông, mấy ngày qua, trên các trang mạng xã hội quảng cáo ầm ĩ những loại thuốc, kẹo có tính chất giải rượu khiến nhiều người tin dùng với những lời “có cánh” như: "Tẩy nhanh nồng độ cồn", "giải rượu bia thần tốc", "xả nhanh lượng cồn, hỗ trợ giảm nhanh cơn say"...

Tuy nhiên, thông tin từ Cục Quản lý dược cho biết, chưa một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng "thổi bay" nồng độ cồn. Ngay cả thế giới cũng chưa có loại thuốc nào chứng minh được công dụng này.

Hiện chỉ có một số thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, làm tăng việc đào thải qua gan, giảm hấp thu rượu chứ không thể làm hết nồng độ cồn trong máu cũng như hơi thở.

Theo nhiều chuyên gia dược, trên thực tế có một số thuốc gây cảm ứng enzym gan, giúp gan tăng cường chuyển hoá, đào thải rượu. Tuy nhiên, loại thuốc này phải chỉ được dùng trong cấp cứu y khoa (nghiện rượu, ngộ độc…) với sự chỉ định của bác sĩ. Quá trình sử dụng thuốc phải được theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế vì có thể gây ra phản ứng nguy hại cho sức khỏe.

Chẳng hạn với 1 đơn vị cồn (tương đương 300ml bia hoặc 30ml rượu), bình thường cơ thể phải mất khoảng 1 giờ đồng hồ mới đào thải hết nhưng nếu sử dụng thuốc quá trình chuyển hóa có thể diễn ra nhanh hơn 30 - 45 phút. Còn việc "thổi bay" được nồng độ cồn trong chốc lát là điều không thể.

Đó là chưa kể, người dùng đến 5 - 7 chai bia, thậm chí cả két bia, chúc tụng nhau cả chục ly rượu, khề khà từ chiều đến đêm hết cả chai rượu thì chả thuốc hay kẹo nào có thể "thổi bay" nồng độ cồn được.

Nhật Nguyên

Tin liên quan