Cơ quan Công an sẽ điều tra nhiều cơ sở đào tạo lái xe có dấu hiệu gian lận

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã chuyển thông tin cho cơ quan Công an của 5 địa phương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với 6 cơ sở đào tạo lái xe có dấu hiệu gian lận trong đào tạo thực hành lái xe ô tô.

Theo báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ quý III/2023 vừa được Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức ngày 11/7.  

Sau khi có kết quả, các đoàn kiểm tra của Bộ GTVT về công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) đã chuyển thông tin cho cơ quan Công an của 5 địa phương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với 6 cơ sở đào tạo lái xe có dấu hiệu gian lận trong đào tạo thực hành lái xe ô tô.

Co quan Cong an se dieu tra nhieu co so dao tao lai xe co dau hieu gian lan - Hinh anh 1
Ảnh minh họa. 

Tại các cơ sở này có hiện tượng số phiên học trùng xe tập lái, trùng học viên cao bất thường, tiềm ẩn nguy cơ can thiệp vào dữ liệu, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường (DAT) để gian lận trong dạy thực hành lái xe ô tô.

Ngoài ra, các Sở GTVT qua thanh, kiểm tra cũng xử lý các vi phạm theo quy định, gồm: thu hồi 1 giấy phép đào tạo lái xe ô tô; xử phạt vi phạm hành chính 177 cơ sở đào tạo (trong đó đình chỉ tuyển sinh 85 đơn vị), 19 trung tâm sát hạch lái xe (trong đó tước quyền sử dụng giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động 15 đơn vị).

Từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 14/6/2023, các Cục quản lý chuyên ngành và Thanh tra các Sở GTVT cũng đã giám sát 448 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 350 kỳ sát hạch lái xe mô tô.

Trước đó, Bộ GTVT đã ban hành chỉ thị yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố và Cục Đường bộ VN triển khai các biện pháp cụ thể nhằm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX.

Theo Bộ GTVT, đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX ảnh hưởng lớn đến xã hội và trực tiếp đến người dân, đơn vị vận tải, ATGT, tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, lĩnh vực này cũng luôn tiềm ẩn có thể xảy ra tiêu cực.

Những năm gần đây, đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX được Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo bằng việc xây dựng, trình Chính phủ ban hành các nghị định; xây dựng, ban hành các thông tư, quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện.

Cục Đường bộ VN, các Sở GTVT cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe bổ sung, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý và giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe theo quy định của Chính phủ và Bộ GTVT.

Để tiếp tục tăng cường quản lý, nâng cao hơn chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX.

Đối với Cục Đường bộ VN, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Kịp thời phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX.

Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX. Chỉ đạo hội đồng sát hạch, tổ sát hạch, cơ sở đạo tạo lái xe, Trung tâm sát hạch lái xe thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tin liên quan