Cục Hàng không cảnh báo các hãng chậm giờ bay

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không yêu cầu các hãng Hàng không Việt Nam nâng cao chất lượng trong công tác lập kế hoạch và khai thác các chuyến bay hàng ngày, đảm bảo tuân thủ nghiêm slot được xác nhận.

Văn bản của Cục Hàng không nêu, bắt đầu dịp cao điểm hè 2023 (từ 1/6/2023) đến nay, các hãng hàng không Việt Nam đã tăng lượng khai thác trên các đường bay nội địa. Đặc biệt là tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng khoảng 10-15% lượng khai thác so với giai đoạn trước đó với khoảng 750 lần chuyến cất/hạ cánh hàng ngày (chủ yếu là ban ngày).

Theo Cục Hàng không, qua giám sát thực hiện slot (giờ cất/hạ cánh) tại sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy nhiều chuyến bay nội địa của các hãng chưa tuân thủ slot xác nhận, tỷ lệ sử dụng đúng slot của một số hãng còn thấp (dưới 80%).

Cuc Hang khong canh bao cac hang cham gio bay - Hinh anh 1
Cục Hàng không cảnh báo một loạt hãng không tuân thủ đúng giờ bay .

Cụ thể, tháng 5/2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất, vào khung giờ ban ngày (từ 7h đến 19h) trên các đường bay nội địa Pacific Airlines có tỉ lệ sử dụng slot đúng là 64,32%. Vietjet có tỉ lệ sử dụng slot đúng là 67,93%.

Với khung giờ ban đêm (từ 20h đến 6h ngày kế tiếp) trên các đường bay nội địa, Pacific Airlines có tỉ lệ sử dụng đúng slot 76,77%; Vasco có tỉ lệ sử dụng slot đúng 73,33%; Vietjet có tỉ lệ sử dụng slot đúng 73,07% và Vietravel Airlines có tỉ lệ sử dụng slot đúng thấp nhất với 55,56%.

Cục Hàng không cho rằng, điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Để giảm thiểu, hạn chế việc ùn tắc cục bộ, đảm bảo điều hòa trong công tác phục vụ các chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong giai đoạn cao điểm Hè 2023, Cục Hàng không yêu cầu các hãng Hàng không Việt Nam nâng cao chất lượng trong công tác lập kế hoạch và khai thác các chuyến bay hàng ngày, đảm bảo tuân thủ nghiêm slot được xác nhận.

Cục Hàng không sẽ tiếp tục giám sát việc tuân thủ slot của các hãng hàng không và có những biện pháp phù hợp đối các hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng đúng slot thấp.

Tin liên quan