Đang bị tạm giữ giấy phép lái xe có được điều khiển phương tiện không?

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong thời hạn bị Cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) ghi tại biên bản, người vi phạm vẫn được coi là đủ điều kiện và được điều khiển phương tiện tham gia giao thông tuy nhiên sẽ bị xử phạt nếu quá thời hạn nộp phạt.

Trong một số trường hợp, CSGT sẽ tạm giữ GPLX của người điều khiển phương tiện vi phạm.  

Việc tạm giữ GPLX chỉ được áp dụng trong các trường hợp thật cần thiết theo khoản 2 Điều 82 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

- Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

- Để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt. 

Theo đó, CSGT có quyền tạm giữ GPLX của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ theo yêu cầu thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện.

Thời hạn tạm giữ GPLX là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thì có thể kéo dài thời hạn nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Trong đó, thời hạn tạm giữ được tính từ thời điểm GPLX bị tạm giữ thực tế. Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc ghi trong biên bản, người vi phạm chưa đến để giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, có thể hiểu, trong thời hạn bị tạm giữ GPLX ghi tại biên bản, người vi phạm vẫn được coi là có GPLX và được điều khiển phương tiện tham gia giao thông như bình thường.

Tuy nhiên, nếu sau thời hạn quy định nhưng chưa nộp phạt và vẫn điều khiển phương tiện thì người vi phạm sẽ bị xử phạt như không có GPLX theo Nghị định 100, cụ thể:

Đối với xe máy:

- Xe mô tô dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (điểm a khoản 5 Điều 21).

- Xe mô tô từ 175cm3, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự: Phạt tiền từ 3 đến 4 triệu đồng (điểm b Khoản 7 Điều 21).

Đối với xe ô tô:

Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng (điểm b khoản 8 Điều 21).

Tin liên quan