Để xe buýt hoạt động trở lại cần tiêu chí như thế nào?

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Do cần phạm vi hoạt động liên tuyến nên xe buýt cần hoạt động dựa trên một số tiêu chí nhất định để vừa hiệu quả, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

 Hệ thộng xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội đã bất động trong một thời gian dài.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ GTVT với các Bộ, ngành khác vào chiều tối 15/9, ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng, đơn vị này đang tập trung xây dựng phương án mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh theo các hướng dẫn liên quan của Bộ GTVT và Bộ Y tế.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội nhận định việc vận hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP khác với phương án cho các loại hình vận chuyển như shipper, taxi có thể hoạt động trong vùng xanh, hoặc phạm vi mở rộng tại 19 quận, huyện đang giảm nguy cơ về dịch COVID, xe buýt không thể hoạt động theo phân vùng, khu vực. Do có tính kết nối mạng, liên tuyến nên xe buýt cần có không gian rộng để hoạt động.

Để xe buýt có thể hoạt động, Sở đã đưa ra các tiêu chí cụ thể trong phương án đưa vào vận hành nhằm vừa đạt được hiệu quả nhưng vẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Quan trọng nhất trong các tiêu chí này cần phải nhắc tới gồm: Tiêu chí thẻ xanh; tiêu chí tần suất hoạt động; tiêu chí về lộ trình.

Với tiêu chí thẻ xanh, Sở GTVT yêu cầu, tất cả xe lái phụ xe được trở lại hoạt động cũng phải có thẻ xanh về tiêm vắc xin COVID-19, phương tiện hoạt động được khử khuẩn và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi hoạt động

Về tiêu chí tần suất hoạt động, sau 21/9, căn cứ tình hình thực tế công tác phòng chống dịch, Sở GTVT sẽ đưa ra phương án xe buýt hoạt động 50% công suất (trên xe không chở quá 50% hành khách theo số ghế), sau 15 ngày sẽ có tính toán để điều chỉnh lại công suất này.

Với tiêu chí về lộ trình, các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh, sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, với các tuyến buýt chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh đi tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đề cập đến tiến độ triển khai, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong tuần này sẽ xây dựng xong phương án và báo cáo xin ý kiến UBND thành phố, tiếp đó sẽ có phương án chi tiết để các vị vận hành buýt thực hiện.

Về phía Tổng công ty vận tải Hà Nội, hiện đơn vị đang chờ kế hoạch cụ thể của Sở GTVT, qua đó có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực để hoạt động trở lại, phục vụ Nhân dân ngay khi được phép.

Tin liên quan