Để xe ở tầng hầm chung cư bị mất, ai có nghĩa vụ phải bồi thường?

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong trường hợp này nếu bị mất xe thì có quyền yêu cầu bên gửi giữ thực hiện bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015, trừ trường hợp bất khả kháng.

De xe o tang ham chung cu bi mat, ai co nghia vu phai boi thuong? - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ

Hỏi: Gia đình tôi đang sống trong một căn hộ chung cư. Hàng ngày, xe máy của cả gia đình đều được gửi ở tầng hầm chung cư và khi ra vào đều được quẹt thẻ gửi xe.

Tuần vừa qua, trước khi đi nghỉ mát 3 ngày, cả gia đình gửi xe và sắp xếp ngay ngắn tại tầng hầm. Tuy nhiên, sáng qua tôi xuống lấy xe đi làm thì không thấy xe của tôi đâu. Hiện tại, tôi đã yêu cầu bộ phận Quản lý chung cư kiểm tra lại camera để tìm xem có bị lấy trộm hay không? Vậy đề nghị cho tôi hỏi nếu sau khi kiểm tra mà xe bị mất thì ai có trách nhiệm trong trường hợp này và tôi cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình? 

Trả lời:

 - Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

- Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

- Khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở 2014 thì chí phí trông giữ xe không nằm trong giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, cụ thể như sau: “Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.

- Điều 419 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng như sau:

“1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc”.

- Khoản 2 Điều 556 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về quyền của bên gửi tài sản như sau: “Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

- Điều 360 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ: “Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Đối chiếu với quy định tại Điều 554 và Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi gửi xe ở tầng hầm chung cư hay ở bất kỳ đâu mà có phiếu giữ xe hoặc một hình thức phiếu khác và có thu tiền từ dịch vụ đó thì giữa mình và bên gửi giữ đã tồn tại một hợp đồng gửi giữ tài sản (ở đây là chiếc xe máy). Trong trường hợp gửi giữ tài sản thì nghĩa vụ của bên gửi giữ là phải bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi giữ theo đúng tình trạng như khi nhận giữ. Nếu làm mất thì phải bồi thường.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở 2014 thì việc để xe ở tầng hầm chung cư và trông giữ xe này không phải do Ban Quản lý tòa nhà thực hiện mà thông thường sẽ thuê bên thứ ba làm dịch vụ này. Trong trường hợp này nếu bị mất xe thì có quyền yêu cầu bên gửi giữ thực hiện bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015, trừ trường hợp bất khả kháng (Trường hợp có phiếu giữ xe hoặc một hình thức phiếu khác và có thu tiền từ dịch vụ đó thì giữa mình và bên gửi giữ tồn tại một hợp đồng gửi giữ tài sản thì đó là cơ sở để yêu cầu bồi thường. Nếu như gửi giữ mà không có vé xe thì không có cơ sở để yêu cầu bên cung cấp dịch vụ trông giữ đó thực hiện việc bồi thường cho mình).

Mức bồi thường do mất xe khi để ở tầng hầm chung cư thì sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác (Điều 360 Bộ luật Dân sự 2015).

Tin liên quan