Đề xuất cho shipper công nghệ được hoạt động tại các quận, huyện vùng xanh

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong điều kiện các cửa hàng, cơ sở được mở bán mang về, việc có sự phục vụ của các shipper giao đồ ăn sẽ giúp người dân hạn chế phải ra đường.

 Shipper công nghệ có thể được hoạt động trở lại tại các quận, huyện vùng xanh.
Ảnh minh họa

Thông tin với PV Giaothonghanoi, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đang cân nhắc đề xuất TP xem xét cho các shipper giao đồ ăn, uống được hoạt động trở lại tại 19 quận, huyện “vùng xanh”.

Theo đó, các shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Be... có thể được phép hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về. Tuy nhiên, chỉ hoạt động giao đồ ăn được khôi phục, các hoạt động chở khách vẫn bị cấm.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, các đơn vị quản lý shipper và cung ứng dịch vụ kết nối phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo điều shipper đủ các điều kiện, cũng như vùng hoạt động.

Cụ thể, các điều kiện để shipper được hoạt động gồm phải tiêm ít nhất một mũi và xét nghiệm âm tính 3 ngày/lần. Theo ông Vũ Văn Viện, trong điều kiện các cửa hàng, cơ sở được mở bán mang về, việc có sự phục vụ của các shipper sẽ giúp người dân hạn chế phải ra đường. Hơn nữa, đề xuất này còn có tác dụng thúc đẩy dịch vụ, đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Quan điểm của Sở GTVT là các shipper được hoạt động khi đủ điều kiện quy định, không phải xin phép. Các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý khi không thực hiện đúng quy định. Do đó, sẽ không tạo cơ chế xin cho, trách nhiệm quản lý sẽ gắn với của DN quản lý shipper và các đơn vị cung ứng dịch vụ.

Liên quan tới hoạt động quản lý, công bố thông tin của shipper, thông tin từ Grab cho biết, đơn vị vừa triển khai tính năng hiển thị “Thông tin tiêm vaccine Covid-19” của tài xế trên ứng dụng. Trong đó, tính năng này sẽ hiển thị tình trạng tiêm vaccine Covid-19 của tài xế dựa trên hình ảnh “Chứng nhận tiêm chủng”. Tính năng này giúp hỗ trợ việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong quá trình di chuyển cũng như giao nhận hàng hóa.

Tính đến chiều tối 15/9, có 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng tiêu chí không có ca cộng đồng gồm 6 quận: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ và 13 huyện, thị xã: Ba Vì, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa.

Tin liên quan