Đề xuất nâng vận tốc khai thác cao tốc 4 làn xe lên 90 km/giờ

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Đường cao tốc Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, đánh giá tổng quan về khả năng nâng tốc độ khai thác (tốc độ tối đa cho phép) đối với đường cao tốc phân kỳ đầu tư 4 làn xe với bề rộng làn 3,5m từ 80km/giờ hiện nay lên 90km/giờ.

De xuat nang van toc khai thac cao toc 4 lan xe len 90 km/gio - Hinh anh 1
Đề xuất nâng vận tốc khai thác cao tốc 4 làn xe lên 90 km/giờ. 

Theo đại diện Cục Đường cao tốc Việt Nam, một số đoạn tuyến cao tốc đã hoàn thành đầu tư xây dựng theo phương án phân kỳ và đưa vào khai thác như đoạn Cao Bồ-Mai Sơn, Trung Lương-Mỹ Thuận. Một số tuyến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2023 như Mai Sơn-Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Nha Trang-Cam Lâm và Vĩnh Hảo-Phan Thiết. Các đoạn tuyến này được phê duyệt phương án tổ chức giao thông với tốc độ tối đa cho phép 80 km/giờ, tốc độ tối thiểu cho phép 60km/giờ.

Việc nghiên cứu, xem xét các tuyến đường cao tốc trong giai đoạn phân kỳ 4 làn xe hạn chế nâng cao tốc độ từ 80km/giờ lên 90km giờ sẽ góp phần nâng cao tốc độ hành trình của phương tiện tham gia giao thông, nâng cao mức độ phục vụ của tuyến đường, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và hiệu quả khai thác các đoạn tuyến, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các đoạn tuyến đi qua.


Đối với các tuyến cao đầu tư xây dựng phân kỳ 4 làn xe hạn chế đã đưa vào khai thác như Cao Bồ-Mai Sơn, Trung Lương-Mỹ Thuận, Cục Đường Cao tốc kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét nâng tốc độ tối đa cho phép tại các tuyến lên 90 km/giờ đối với một số loại phương tiện như xe ôtô con, xe ôtô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ôtô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn; các phương tiện còn lại giữ nguyên tốc độ tối đa cho phép 80 km/h đã được phê duyệt tại phương án khai thác; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh phương án tổ chức giao thông của tuyến đường cao tốc tạm thời theo quy định.

Các tuyến cao tốc Bắc-Nam đầu tư xây dựng phân kỳ 4 làn xe hạn chế chuẩn bị đưa vào khai thác trong năm 2023 và các năm tiếp theo như Mai Sơn-Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Nghi Sơn-Diễn Châu, Nha Trang-Cam Lâm, Cục Đường cao tốc kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các Ban quản lý dự án, nhà đầu tư rà soát ngay phương án tổ chức giao thông nghiên cứu đề xuất xem xét nâng tốc độ tối đa cho phép tại các tuyến lên 90 km/giờ đối với một số loại phương tiện.

Giai đoạn tiếp theo, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Đường cao tốc phối hợp các cơ quan đơn vị nghiên cứu đầy đủ cơ sở lý luận, cơ sở khoa học và thực tế đã thí điểm nêu trên, xem xét việc tiếp tục nâng tốc độ đa cho phép 100 km/giờ đối với các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư xây dựng 4 làn xe hạn chế, ngắt quãng dải dừng xe khẩn cấp, báo cáo bộ xem xét quyết định.

Tin liên quan