Đề xuất nối lại xe khách đi các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản trình UBND TP về quy định tạm thời đối với thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ kết nối Thủ đô với 9 địa phương.

De xuat noi lai xe khach di cac tinh Quang Ninh, Hai Phong, Lang Son, Cao Bang - Hinh anh 1
Sở GTVT vừa có đề xuất về kế hoạch tái hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh. 

Cụ thể, Sở đề xuất TP cho phép mở lại một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ bằng xe ô tô đi đến các tỉnh, TP như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Xe của các đơn vị sẽ được hoạt động tương ứng với 5% số chuyến trên tuyến theo Biểu đồ đã được Sở Giao thông vận tải công bố. Thời gian thực hiện từ ngày 13/10/2021 đến ngày 20/10/2021.

Theo Sở GTVT, qua rà soát, lựa chọn đến các bến xe trung tâm của các địa phương nêu trên, Sở GTVT dự kiến 9 tuyến hoạt động thí điểm với 14 chuyến/ngày. Như vậy, nếu có sự thống nhất với các địa phương thì số lượng hành khách tối đa đến các bến xe trên địa bàn Thành phố là 260 hành khách/ngày.

Trước đó, Bộ GTVT ban hành văn bản về thí điểm đưa vào tái hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bắt đầu từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021. Chỉ thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với tài xế, nhân viên phục vụ, phải đáp ứng yêu cầu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Đồng thời, hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô.

Trong văn bản nêu trên, Sở GTVT cũng có ý kiến đối với hoạt động xe chở khách bằng xe mô tô, xe 2 bánh. Theo đó, do loại hình vận tải này hoạt động không đảm bảo nguyên tắc 5K và khó truy vết khi có tình huống phát sinh liên quan đến F0, đề xuất tại thời điểm này chưa cho phép hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe 2 bánh.

Tin liên quan