Dịch vụ “đi chợ hộ” của NOW lại bị kiểm tra

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù đang phải tạm dừng hoạt động trên địa bàn Hà Nội trong thời gian giãn cách, đồng thời bị thanh tra nhưng dịch vụ “đi chợ hộ” bằng xe 2 bánh của ứng dụng NOW vẫn hoạt động nhộn nhịp.

Bất chấp khuyến cáo

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi cho thấy, ứng dụng kết nối NOW vẫn tiếp tục hoạt động dịch vụ NOW Fresh trên địa bàn TP. Người dân vẫn có thể vào đặt NOW Fresh đặt, hình thành đơn hàng và có shipper giao hàng tận nơi. Tương tự, nhiều người dùng khi được hỏi đều cho biết, trong những ngày gần đây, ứng dụng cung cấp hàng thực phẩm trên ứng dụng NOW Fresh vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, ứng dụng kết nối NOW đã phải tạm dừng hoạt động trên địa bàn Hà Nội từ khi Thủ đô thực hiện giãn cách. Vào ngày 4/8/2021, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi Sở TT&TT Hà Nội đề nghị xác minh việc ứng dụng NOW thông báo hoạt động trở lại NOW Fresh trên địa bàn Hà Nội. Trước đó, Now thông báo hoạt động trở lại tại Hà Nội vào tối 3/8, với việc hoạt động các dịch vụ Now Fresh (đi chợ) và Now Ship (giao hàng thiết yếu) sẽ được hoạt động trở lại tại 5 quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Thanh Xuân.

Tuy nhiên, thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, đơn vị này chỉ xác nhận cho 150 xe mô tô, xe hai bánh vận chuyển bưu gửi của Công ty Cổ phần GoFast (trực thuộc Công Ty Cổ phần Foody, đơn vị vận hành Now) hoạt động trên địa bàn TP. Do đó, Sở GTVT đề nghị Sở TT&TT kiểm tra, xác minh thông tin để phối hợp với cơ quan chức năng giám sát hoạt động vận chuyển hàng hóa đúng theo quy định.

Đại diện Sở TT&TT cho biết, đơn vị đã thực hiện công tác thanh tra, xác minh ngay sau khi có thông tin phản ánh. Đồng thời sẽ phối hợp xử lý nghiêm nếu có vi phạm, bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng khuyến cáo các đơn vị vận tải cần tuân thủ nghiêm quy định của UBND TP để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Do vậy, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Sở TT&TT kiểm tra, xác minh thông tin; phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, giám sát các đơn vị bưu chính đã được cấp mã xác nhận hoạt động vận chuyển hàng hóa bưu gửi theo đúng quy định hay chưa.

Dich vu “di cho ho” cua NOW lai bi kiem tra - Hinh anh 1
 Now liên tục dính những phản ánh trong thời gian gần đây.

Gây hiểu nhầm

Ngày 13/8, Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội về việc xác minh ứng dụng NOW hoạt động trở lại tại Hà Nội. Tại văn bản này, Sở TT&TT cho hay, Công ty Cổ phần Foody có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, là đơn vị quản lý, vận hành ứng dụng NOW. Hiện tại, Công ty Cổ phần Foody thông qua ứng dụng NOW đang cung cấp dịch vụ Now Fresh và Now Ship.

Theo thỏa thuận giữa Công ty Cổ phần Foody và Công ty Cổ phần GoFast, tài xế của GoFast sử dụng đồng phục, nhãn hiệu của NOW khi thực hiện chuyển phát hàng hóa, bưu gửi.

Trong khi đó, Foody đăng tải thông báo có nội dung không rõ ràng, đã gây hiểu nhầm cho người đọc rằng NOW được Sở GTVT Hà Nội, Sở TT-TT Hà Nội cấp mã xác nhận cho phép hoạt động chuyển phát bưu gửi trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội.

Qua kiểm tra thông tin trên ứng dụng NOW, hợp đồng hợp tác giữa Foody và GoFast, dịch vụ Now Fresh và Now Ship được mô tả, Now Fresh là dịch vụ đi chợ hộ, nơi rao bán hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành hàng lương thực, thực phẩm; Now Ship là dịch vụ chuyển phát hàng hóa, tài liệu (bao gồm tài liệu có khối lượng đơn chiếc dưới 2kg).

Như vậy, Sở TT&TT cho rằng, việc xác nhận yêu cầu dịch vụ trên ứng dụng NOW của Foody là hoạt động chấp nhận bưu gửi để cung ứng dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên, Foody chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép bưu chính hoặc có văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính theo quy định hiện hành.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Sở TT&TT Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh yêu cầu Foody đính chính lại thông tin tránh gây hiểu nhầm cho người đọc; xác minh, làm rõ hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính của Foody và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Now.vn thuộc Foody là một dịch vụ đặt món ăn trực tuyến và giao tận nơi theo yêu cầu của hành khách. Từ ngày 18/8, NOW đổi tên thành ShopeeFood.

Tin liên quan