Diễn tập tình huống mất tín hiệu ở ga Cát Linh

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tình huống diễn tập không được báo trước để đảm bảo tính khách quan trong xử lý sự cố trường hợp thực tế.

 Ảnh minh họa.

Tối 7/12, trao đổi với phóng viên Giaothonghanoi, ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết vào khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, đơn vị đã kích hoạt tình huống diễn tập về an toàn đối với tuyến tàu điện trên cao. Kịch bản cho tình huống này không được thông báo trước để đảm bảo tính khách quan trong quá trình kiểm tra, khiến hành khách hiểu lầm là có sự cố.

Theo ông Vũ Hồng Trường, đây là 1 trong số 63 tình huống khẩn cấp mà đơn vị vận hành đường sắt trên cao có dự tính và đã trải qua tập huấn. Tình huống diễn ra theo đúng kịch bản của đơn vị quản lý đường sắt trên cao. Trong thời gian "xảy ra sự cố", các chuyến tàu đi qua các ga khác vẫn vận hành bình thường.

Ông Vũ Hồng Trường cũng cho biết, nội dung diễn tập tình huống bao gồm: Thứ nhất thử nghiệm đưa tàu về ga gần nhất khi có sự cố; vận hành giao lộ nhỏ để tàu đi tới ga Thượng Đình rồi lại quay về Yên Nghĩa; đồng thời xử lý tín hiệu, tại đích đến thông báo cho hành khách và trả lại tiền. Sau hơn 30 phút kiểm tra theo kịch bản, tuyến tàu điện đã được khai thác trở lại bình thường.

Trước đó, từ 18 giờ 30 phút đến 19 giờ 5 phút, tại ga Cát Linh (tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông) đã xảy ra sự cố lỗi tín hiệu. Trong quá trình khắc phục sự cố, ga Cát Linh phải đóng cửa hơn 30 phút, vì vậy tàu chỉ khai thác theo các giao lộ nhỏ, chặng ngắn và quay vòng từ ga Yên Nghĩa tới ga Thượng Đình, hành khách không thể di chuyển bằng tàu điện tới ga Cát Linh.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động từ 5h30 - 22h hàng ngày, tần suất 10 phút/chuyến. Hành khách đi tàu mua vé theo hình thức theo lượt, vé ngày, vé tháng, cụ thể: Giá vé chặng là 8.000-15.000 đồng, giá mở cửa 7.000 đồng, cứ đi 1 km cộng thêm 600 đồng. Giá vé ngày là 30.000 đồng, giá vé tháng phổ thông 200.000 đồng/người và giá áp dụng với đối tượng ưu tiên là 100.000 đồng/tháng. Người già và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí vé đi tàu..

Dự án được khởi công từ tháng 10/2011 và cơ bản hoàn thành công tác thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị vào tháng 11/2018.

Ngày 6/11/2021, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã chính thức ký kết bàn giao, tiếp nhận và vận hành khai thác thương mại tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Thủ đô cũng như cả nước.

Tin liên quan