Điều kiện cụ thể khi người từ tỉnh ngoài muốn vào Hà Nội

MINH NHẬT
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, người từ ngoại tỉnh muốn vào Hà Nội cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch. Đồng thời, TP không chủ trương cấm người vào Hà Nội từ các tỉnh, TP khác.


 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, dù TP nới lỏng giãn cách nhưng Thủ đô vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ nhằm giữ vững, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

Theo đó, lực lượng chức năng tại các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao. Đảm bảo người dân khi vào TP phải đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, người ở tỉnh, TP khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày; kê khai rõ điểm đến; quét QR-code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR-code.

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP; lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR-code.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Một điểm đáng chú ý, hiện nay TP chưa có quy định bắt buộc phải tiêm vaccine phòng Covid-19 thì mới được vào Hà Nội, nhưng nếu người dân đã tiêm vaccine sẽ là điều kiện tốt nhất, giữ an toàn cho bản thân.

Tin liên quan