Dự kiến nối lại đường bay quốc tế đi Nhật Bản, Hàn Quốc từ 15/9

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) Đinh Việt Thắng cho biết, cơ quan này đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ mở đường bay quốc tế thường lệ đi/đến Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 15/9 tới, hành khách nhập cảnh trên các chuyến bay này đều phải cách ly 14 ngày.

 

Theo đó, nhà chức trách hàng không Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc đã cơ bản thống nhất có thể nối lại đường bay thường lệ, với tần suất 4 chuyến/tuần với mỗi quốc gia.

Trong đó, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 2 chuyến khứ hồi/tuần, các hãng hàng không của Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nước 2 chuyến khứ hồi/tuần.

Dự kiến, trong hôm nay, 1/9, Bộ GTVT sẽ làm việc với các bộ liên quan gồm: Y tế, Quốc phòng, Công an, LĐ-TB&XH… để thông nhất các vấn đề liên quan về điều kiện sức khoẻ với khách nhập cảnh, năng lực các khu cách ly, tính phí với người cách ly…

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 27/8.

Theo đó, Thủ tướng giao các đơn vị, Bộ ngành tổ chức điều phối các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước và tạo thuận lợi đưa các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

Mỗi chuyến bay đều phải có phương án cụ thể bảo đảm an toàn, kể cả phương án cách ly phù hợp đối với từng đối tượng nhập cảnh; rà soát thủ tục, giảm bớt khâu trung gian, thời gian.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Y tế, LĐTB&XH xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao. Trước hết, chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vào tháng 8, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã lên phương án nối lại một số đường bay quốc tế đến các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc từ 15/8 với tần suất có kiểm soát.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 lần thứ 2 bùng phát từ cuối tháng 7/2020 đã khiến kế hoạch này bị tạm dừng.

Hiệp hội Doanh nghiệp doanh nghiệp hàng không Việt Nam cũng phải có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ ngành trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Hiệp hội, mặc dù các hãng hàng không đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để hạn chế thiệt hại như cắt giảm tổng chi phí 50 - 70% so với cùng kỳ năm trước, đàm phán với các đối tác giãn nợ, giảm lãi vay, bán bớt tàu bay, chuyển nhượng tài sản, giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên hay giảm giá vé... nhưng vẫn đều rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, bên cạnh các đề xuất giải pháp hỗ trợ về tài chính, chính sách thuế phí, Hiệp hội này kiến nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19 để sớm khởi động lại thị trường.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan